Cần thêm rất nhiều người làm việc trong các nhà hàng, các quán rượu

Cô Như Mai

Toronto: Một trong những nghề cần rất nhiều nhân viên hiện nay ở Canada là nghề làm việc ở các nhà hàng quán rượu.
Theo tin đài CBC thì có một nhà đầu tư, bỏ tiền và công sức trong nhiều tháng qua, để mướn nhà, mua dụng cụ, bàn ghế để thành lập một nhà hàng ở thành phố Toronto.
Tuy nhiên dự định mở cửa nhà hàng này đã bị đình trệ nhiều tháng qua, vì ông ta không kiếm được đủ người, không kiếm được đầu bếp, bồi bàn.
Tính đến cuối tháng 9 năm nay 2019, theo sở Thống Kê Canada thì cần thêm 67,370 công ăn việc làm tại các nhà hàng và quán rượu, nhưng không kiếm ra người: con số công việc cần tại các nhà hàng quán rượu cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Hiệp hội chủ nhân các nhà hàng, các quán rượu đã lên tiếng yêu cầu chính quyền liên bang thâu nhận thêm những di dân, nới giảm những điều lệ, thì họ mới có thể kiếm đủ người làm việc.
Hai tỉnh bang Quebec và British Columbia và một phần của vùng Đại Tây Dương là những nơi cần người làm việc trong hệ thống nhà hàng quán rượu.
Tiền lương trả cho những người làm trong bếp nhà hàng là từ $13 cho đến $14 một giờ vào thời điểm 4 năm về trước, nay đã gia tăng lên từ $19 cho đến $20 một giờ.
Tại trường cao đẳng George Brown ở Toronto có phân khoa dậy nấu ăn, và cũng theo những giới chức của trường thì tất cả các sinh viên học nấu ăn năm cuối, dù chưa tốt nghiệp, mỗi sinh viên đều có trung bình 6 nhà hàng muốn thâu nhận.
Muốn tốt nghiệp đầu bếp ở trường cao đẳng George Brown, một sinh viên phải theo học 4 năm và sẽ có bằng cử nhân về nấu ăn.
Một trong những sinh viên năm thứ nhất ngành nấu ăn ở trường cao đẳng George Brown trong năm nay là cô Như Mai, đến từ Việt Nam.
Cô Mai cho biết sau khi ra trường, cô sẽ xin ở lại Canada và sẽ mở một nhà hàng nấu món ăn thuần túy Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email