Cần Thơ chi hơn triệu đô để… diệt chuột!

Theo báo chí trong nước, phó chủ tịch TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè ban hành kế hoạch “Phòng chống, diệt chuột bảo vệ sản xuất giai đoạn 5 năm”, từ 2021 đến 2025, với kinh phí gần 30 tỉ đồng, tương đương khoảng 1,3 triệu Mỹ kim từ ngân sách thành phố và vốn đối ứng của nông dân, trong khi nông dân thắc mắc, “chuột có mấy đâu mà diệt?”

Ông Vương Đình Vũ, GĐ Hợp Tác Xã My Hậu ở xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh cho biết. hợp tác xã của ông hiện có 30 hecta lúa trồng theo hướng hữu cơ. Thời gian qua, chuột ít gây hại nên hợp tác xã “không quan tâm đến vấn đề này”. Các lãnh đạo hợp tác xã nông nghiệp khác trong khu vực cũng đồng tình, người dân không cần “được” tập huấn diệt chuột, mà nếu có “phải hay, hiệu quả hơn cách người dân đang làm”.

Trước đó, trong tin Cần Thơ chi 30 tỉ đồng để diệt chuột trong 5 năm, báo Tuổi Trẻ cho biết trong số gần 30 tỉ đó, sẽ có 22,5 tỉ lấy từ ngân sách thành phố, cùng với “kế hoạch” tập huấn diệt chuột khá chi tiết. Đối với hoạt động tập huấn hạn chế thiệt hại chuột gây ra cho cây lúa, nông dân được tập huấn 1.500 cuộc/5 năm, thời gian tập huấn một ngày/cuộc, mỗi cuộc có 30 nông dân tham dự. Còn đối với hoạt động tập huấn hạn chế thiệt hại chuột gây ra cho cây ăn trái sẽ có 85 cuộc tập huấn/5 năm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email