Canada, Anh đạt thỏa hiệp thương mại mới trước khi Anh rời EU

Thủ tướng Justin Trudeau và Thủ tướng Anh, Boris Johnson

Canada và Anh đã đạt được một thỏa hiệp thương mại mới, kịp trước hạn chót 31/12 Anh rời Liên minh Âu châu EU, vốn có thể sẽ gây ra các mức thuế mới đối với một loạt mặt hàng xuất cảng của Canada.
Thỏa hiệp tạm thời sẽ thay thế thỏa hiệp hiện tại của Canada với Anh trong EU hiện đang bao gồm thương mại giữa hai nước, cho đến khi một hiệp ước chính thức mới có thể được thảo luận trong năm tới.
Thủ tướng Justin Trudeau và Thủ tướng Anh, Boris Johnson, đã công bố thỏa hiệp này trong một cuộc họp báo trực tuyến qua video vào sáng thứ Bảy 21/11.
Ông Trudeau gọi đây là thỏa hiệp thương mại liên tục giữa Canada và Vương quốc Anh và nói rằng thỏa hiệp mới đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của thương mại toàn cầu. Thủ tướng cho biết thêm: “Đây là dấu hiệu tiếp tục của sự hợp tác, đồng hành, tình hữu nghị sâu sắc là thực sự quan trọng không chỉ đối với người dân hai nước mà còn với người dân trên toàn thế giới”.
Thủ tướng Johnson cho biết thương mại tự do sẽ giúp cả hai nước “bật dậy” để xây dựng lại nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.
Quyết định rời EU của Anh sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit có nghĩa là Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện, hay còn gọi là CETA, sẽ không còn áp dụng cho nước này vào cuối năm nay.
Thỏa hiệp mới duy trì điều khoản quan trọng của CETA cho đến khi có thể đạt được thỏa hiệp toàn diện hơn sau này: loại bỏ thuế biểu đối với 98% hàng hóa xuất cảng của Canada sang Anh – đối tác thương mại lớn thứ năm của Canada với 29 tỉ Mỹ kim thương mại hàng hóa hai chiều vào năm 2019.
Các đại diện của Canada và Anh đã gặp nhau kể từ mùa hè để thảo luận về một thỏa hiệp song phương tạm thời gồm nhiều lãnh vực của CETA và sẽ tránh gây ra việc áp đặt các mức thuế mới của Anh đối với các mặt hàng xuất cảng của Canada như thủy sản, thịt bò và xe hơi vào ngày 1/1/2021 .

LT (Theo The Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email