Canada bắt đầu tiến trình phê chuẩn thỏa hiệp thương mại Bắc Mỹ

Hôm thứ Hai 27/5, Ngoại trưởng Chrystia Freeland đã trình một kiến nghị lên Hạ Viện ấn định giai đoạn giới thiệu trước lập pháp để phê chuẩn thỏa hiệp NAFTA mới.

Đây là bước cần thiết trong tiến trình phê chuẩn vì nó giải quyết một số biện pháp tài chánh và thuế cần được tính đến đối với thỏa thuận thương mại đã được duyệt xét lại giữa Canada, Mỹ và Mexico.

Bà Freeland nói bên ngoài quốc hội: “Việc trình kiến nghị này được thực hiện sau khi chính phủ bảo đảm sự dỡ bỏ hoàn toàn thuế nhôm và thép do Mỹ áp đặt, điều rất tốt cho người Canada và người Mỹ. Quan trọng là chúng ta không chấp nhận bất cứ hạn ngạch nào đối với việc xuất cảng nhôm và thép của Canada”.

Ngày 30/11 năm ngoái, Canada, Mỹ và Mexico đã ký bản NAFTA duyệt xét lại sau một thời gian thảo luận căng thẳng, nhưng việc tiến tới phê chuẩn tại Canada đã bị trễ nãi do Mỹ đánh thuế vào thép và nhôm của Canada.

Bà Freeland nói thêm: “Bây giờ thuế đã được dỡ bỏ, chính phủ chúng tôi dự định tiến hành việc phê chuẩn thỏa hiệp NAFTA mới. Trong chừng mực có thể, chúng tôi dự định tiến hành song song với Mỹ”.

Dường như chính phủ Tự Do đang theo đuổi phê chuẩn trước cuộc bầu cử liên bang vào tháng 10.

Canada đã đệ trình văn bản thỏa hiệp NAFTA mới tại Hạ Viện ngày 12/12.

Bà Freeland nói rằng mặc dù thời gian không còn nhiều, bà tin rằng tất cả các dân biểu trong Hạ viện hiểu tầm quan trọng của việc phê chuẩn thỏa hiệp. Nhưng bà thừa nhận thời gian biểu phê chuẩn vẫn nằm ngoài tầm tay của bà.
Bà nói: “Tất nhiên, việc bắt đầu có hiệu lực của thỏa hiệp này không chỉ phụ thuộc vào Canada. Thỏa hiệp mới chỉ có thể có hiệu lực sau khi có sự phê chuẩn tại mỗi nước trong ba nước ký NAFTA”.

Thế Lai (Theo CBC)