Canada bị dồn vào thế kẹt trong cuộc tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung quốc.

Vancouver: Trong hôm thứ hai ngày 7 tháng chạp, bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Huawei đang bị tạm giam tại gia ở thành phố Vancouver, đã ra tòa tối cao tỉnh bang British Columbia để lấy thêm lời khai của nhân chứng mới.
Bà Mạnh Vãn Chu đã bị cơ quan an ninh Canada bắt giữ tại phi trường Vancouver, trong chuyến đi du lịch Nam Mỹ mà phi cơ đã tạm nghỉ ở phi trường Vancouver trong tháng chạp năm 2018.
Cơ quan an ninh Canada bắt giữ bà Mạnh theo lời yêu cầu của cơ quan an ninh Mỹ, cho là bà Mạnh và công ty Huawei đã gian lận và chuyển tài khoản bất hợp pháp vào ngân hàng HSBC ở Ba Tư.
Vì Canada giúp Hoa Kỳ trong việc bắt giữ bà Mạnh, Trung quốc đã trả đũa và bắt giam 2 người Canadians đang sống ở Trung quốc.
Thật là một sự trái ngược trong việc đối xử với những người tạm giam giữa Canada và Trung quốc: trong khi bà Mạnh được sống tự do thoải mái trong căn biệt thự của bà ở thành phố Vancouver, thì hai người Canadians vô tội, bị giam giữ trong nhà tù ở Trung quốc như là những tù nhân , bị ngược đãi không cho thân nhân thăm viếng hay tiếp xúc trong nhiều tháng trời.
Cũng có những nguồn tin thân cận cho là hiện có những thảo luận bí mật giữa luật sư của bà Mạnh và giới chức an ninh Hoa Kỳ.
Theo những nguồn tin báo chí thì nếu bà Mạnh chịu nhận là có phạm tội, thì cơ quan tư pháp Mỹ sẽ cho bà này trở về Trung quốc.
Với tân tổng thống Joe Biden lên nắm quyền thì có những hy vọng là bà Mạnh Vãn Chu sẽ được trả tự do.
Thế còn số phận của hai người Canadians là ông Michael Kovrig và ông Michael Spavor thì sao? Có thể được Trung quốc trả tự do ngay lập tức không?

Theo ông Guy Saint Jacques, cựu đại sứ Canada ở Trung quốc thì nếu bà Mạnh được trả tự do thì sẽ mở đường cho Trung quốc phóng thích hai người vô tội bị giam giữ cả hai năm trời.
Tuy nhiên cũng theo nhận định của nhiều bình luận gia thì có thể Trung quốc sẽ không trả tự do ngay cho hai người Canadians vì sĩ diện, nhưng hy vọng là hai người này sẽ được trả tự do trong vòng 6 tháng, sau ngày bà Mạnh được thả.
Cũng vì việc bắt giữ bà Mạnh theo lời yêu cầu của người bạn đồng minh, Canada cũng còn bị Trung quốc cấm vận không nhập cảng nhiều loại nông phẩm từ Canada và đã gây khó khăn cho ngành kỹ nghệ nông nghiệp của Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email