Canada bỏ xét nghiệm trước khi nhập cảnh

Chính phủ liên bang tuần qua loan báo rằng họ sẽ loại bỏ đòi hỏi xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh đối với tất cả những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ đến Canada, loại bỏ một rào cản quan trọng đối với dòng người đi lại.

Tổng trưởng Y tế Jean-Yves Duclos cho biết với tỷ lệ tiêm chủng cao và số ca nhiễm Covid-19 ổn định, Ottawa hiện cảm thấy thoải mái với việc giảm bớt các hạn chế đối với du khách đến Canada. Thay đổi sẽ có hiệu lực vào đầu tháng Tư.

Chính phủ đã phải đối mặt với áp lực từ những người thường xuyên đi du lịch, các thị trấn biên giới, một số chuyên gia y tế, đảng Bảo thủ đối lập, các hãng hàng không và các nhà khai thác du lịch để hủy bỏ việc xét nghiệm trước khi nhập cảnh – một quy định mà một số người chỉ trích là tốn kém và vô nghĩa ở giai đoạn này của đại dịch.

Kể từ ngày 1/4/2022, khách du lịch sẽ không cần phải làm xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 trước khi vào Canada.

Nếu bạn đã tiêm hai mũi vaccine được chấp nhận (hoặc một liều của Johnson & Johnson), bạn có thể qua biên giới theo cách tương tự như cách mọi thứ diễn ra trước đại dịch.

Tuy nhiên, du khách đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ vẫn cần hoàn thành bảng câu hỏi trong ứng dụng di động ArriveCAN hoặc trên trang web của chính phủ trước khi đến gần cửa biên giới. Du khách sẽ được yêu cầu trả lời một loạt câu hỏi về tình trạng tiêm chủng và lịch sử du lịch.

Mặc dù không còn cần phải xét nghiệm kể từ ngày 1/4, nhưng những du khách có triệu chứng sẽ không được phép vào Canada.

Bạn có cần xét nghiệm để đi du lịch đến các nước khác? Câu trả lời phụ thuộc vào nơi bạn muốn đến. Một số quốc gia – như Vương quốc Anh kể từ ngày 18/3 – không đòi hỏi xét nghiêm trước khi nhập cảnh. Nếu bạn đến xứ Anh, không cần xét nghiệm dưới bất kỳ hình thức nào, ngay cả khi bạn chưa được tiêm chủng. Có các đòi hỏi khác nhau đối với các vùng khác của Vương quốc Anh, như Scotland.

Nếu đến Hoa Kỳ bằng đường hàng không, bạn sẽ vẫn được yêu cầu làm xét nghiệm kháng nguyên không quá một ngày trước khi khởi hành. Tất cả những người không phải là công dân Hoa Kỳ đi máy bay đến Hoa Kỳ phải được tiêm phòng đầy đủ để lên máy bay đến quốc gia đó.

Nếu đã được tiêm chủng đầy đủ và đến Hoa Kỳ bằng đường bộ hoặc bằng phà, thì không cần xét nghiệm. Hoa Kỳ đã bỏ các yêu cầu xét nghiệm đối với khách du lịch trên bộ vào tháng 10 năm ngoái.

Giờ đây, Canada đã loại bỏ đòi hỏi xét nghiệm trước khi nhập cảnh, những khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ có thể băng qua biên giới đất liền Canada-Hoa Kỳ giống như họ đã làm trước khi đại dịch tấn công – mặc dù bây giờ, những người vào Canada sẽ vẫn phải điền vào bảng câu hỏi ArriveCAN mỗi khi họ thực hiện chuyến đi.

Vấn đề đeo mask khi đi du lịch sẽ thế nào? Tổng trưởng Giao thông Vận tải Omar Alghabra cho biết du khách đi máy bay và xe lửa sẽ vẫn phải đeo mask tại phi cảng và nhà ga cũng như khi ngồi trên máy bay hay xe lửa.

Trong khi một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ đã bãi bỏ quy định đeo mask hoặc đang chuẩn bị làm như vậy, chính phủ liên bang yêu cầu các ngành vận tải do liên bang quản lý tiếp tục thực thi việc đeo trang trên máy bay, xe lửa và một số tàu đường thủy.

Tiêm chủng đầy đủ là như thế nào? Để đủ điều kiện là tiêm chủng đầy đủ khi đến Canada, bạn phải nhận được ít nhất hai liều vaccine được chấp nhận để đi du lịch hoặc ít nhất một liều vaccine Johnson & Johnson. Bạn phải tiêm liều thứ hai ít nhất 14 ngày trước khi vào Canada.

Thế Lai (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email