Canada cấm hơn 10.000 thành viên Vệ binh Cách mạng Iran nhập cảnh

Canada cấm vĩnh viễn một nửa số thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) nhập cảnh Canada, khi các cuộc biểu tình nổ ra ở quốc gia này sau cái chết của cô Mahsa Amini, 22 tuổi.

Amini thiệt mạng vào tháng trước trong khi bị nhóm gọi là cảnh sát đạo đức của Iran bắt giữ vì không tuân thủ lệnh đội khăn trùm đầu.

Thủ tướng Justine Trudeau hôm 7/10 nói với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ theo đuổi một danh sách của chế độ Iran, bao gồm cả ban lãnh đạo IRGC, theo điều khoản mạnh mẽ nhất của Đạo luật Bảo vệ Người tỵ nạn và Nhập cư( IRPA). Điều này có nghĩa là hơn 10.000 thành viên của ban lãnh đạo IRGC sẽ không được phép đến Canada vĩnh viễn”.

Ông Trudeau cho biết thêm, để bảo đảm Canada có thể thực hiện các lệnh trừng phạt này, chính phủ đang đầu tư 76 triệu đô-la để “tăng cường năng lực tổng thể của Canada trong việc thực hiện các lệnh trừng phạt”.

Phó Thủ tướng Chrystia Freeland, người tham gia cùng Trudeau trong cuộc họp báo, đã lên án Iran là một “nhà nước bảo trợ khủng bố”.

Bà nói: “Đó là chủ nghĩa thần quyền áp bức và ức hiếp phụ nữ. Ban lãnh đạo IRGC là những kẻ khủng bố, IRGC là một tổ chức khủng bố”.

Trước đó hôm 3/10, Ottawa đã trừng phạt 9 thực thể và 25 cá nhân, bao gồm các giới chức cao cấp của Iran và các thành viên của IRGC.

Cái chết của Amini đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích trên toàn cầu nhắm vào Iran, cộng với các cuộc biểu tình chống chính phủ tiếp tục diễn ra ở quốc gia này. 

Lực lượng an ninh Iran đã vây bắt một số đông người biểu tình, cũng như các nghệ sĩ đã lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình. Các giới chức địa phương báo cáo có ít nhất 1.500 vụ bắt giữ. Theo các nhóm nhân quyền, khoảng 130 người đã chết trong các cuộc biểu tình.

Thế Lai 

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email