Canada cam kết $15 triệu giúp công tác chữa cháy rừng Amazon

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Hai 26/8 cho biết, Canada sẽ gửi máy bay chữa cháy để giúp chống lại các đám cháy rừng đang hoành hành từ khoảng ba tuần qua tại vùng Amazon.

Trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz (Pháp), Thủ tướng Trudeau nói rằng Canada sẽ cung cấp 15 triệu đô-la để giúp dập tắt các đám cháy. Lời loan báo được đưa ra ngay sau khi Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron nói rằng Nhóm G7 sẽ cung cấp 20 triệu Mỹ kim (khoảng 26,5 triệu đô-la Canada).

Một phát ngôn nhân của Văn phòng Thủ tướng cho biết sự đóng góp của Canada nằm ngoài số tiền mà ông Macron công bố.

Khi các phóng viên hỏi tại sao các quốc gia tại hội nghị không đồng ý cung cấp nhiều hơn, Ông Trudeau đáp: “Tôi không thể nói thay cho các thành viên đồng đội trong G7 nhưng chúng tôi rất vui mừng loan báo ngay tại đây, ngay lúc này rằng riêng Canada sẽ cung cấp $15 triệu để chống các đám cháy”. Ông cho biết thêm, sự đóng góp của Canada sẽ bao gồm “gởi đến đó các máy bay chữa cháy đang rất cần thiết”.

Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil chuyên theo dõi rừng, đã ghi nhận hơn 77.000 vụ cháy rừng ở Brazil trong năm nay, một kỷ lục kể từ khi viện bắt đầu lưu giữ hồ sơ vào năm 2013.

Ông Trudeau đã viện dẫn những trải nghiệm gần đây của Canada khi nhận được sự giúp đỡ từ bên ngoài để chống các vụ cháy rừng trong nước trong quyết định gửi viện trợ tới vùng Amazon.

Ông nói: “Có một mạng lưới yểm trợ và bạn bè toàn cầu dựa vào nhau cho dù đó là nhân viên cứu hỏa Mexico hay nhân viên cứu hỏa Úc. Chúng tôi có nhiều người đến và giúp đỡ Canada trong những năm khó khăn và tôi rất vui khi nói rằng chúng tôi sẽ ở đó để giúp đỡ bạn bè của chúng tôi ở Nam Mỹ”.

Năm 2016, hơn 1.000 nhân viên cứu hỏa từ Mỹ, Nam Phi và khắp Canada đã đến Fort McMurray (Alberta) để giúp chống lại những đám cháy kinh hoàng tại đây. Ông Trudeau lúc đó đã bị chỉ trích vì từ chối những đề nghị viện trợ quốc tế từ các quốc gia như Mỹ, Nga, Mexico, Úc, Đài Loan và Do Thái, nhưng các giới chức chính phủ nói đám cháy đã trở nên quá lớn, quá nhanh đến nổi những đề nghị đó sẽ không giúp được gì, bởi vì yếu tố chính khiến đám cháy lớn mạnh là do thiếu mưa. Trận hỏa hoạn đó cuối cùng kéo dài 459 ngày.

Thế Lai

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email