Canada cấm nhập cảng súng ngắn từ 19/8

Chính phủ Canada sẽ cấm nhập cảng các loại súng ngắn, có hiệu lực từ ngày 19/8.

Tổng trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino và Tổng trưởng Ngoại giao Melanie Joly tuần qua loan báo rằng chính phủ liên bang đã quyết định tạm thời cấm nhập cảng súng ngắn mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Chính phủ cho biết biện pháp này sẽ ngăn chặn “gần như tất cả” các cá nhân và cơ sở kinh doanh nhập cảng súng ngắn vào Canada.

Hai vị tổng trưởng cho biết rằng các quy định sắp tới sẽ đẩy nhanh một cách hiệu quả các khía cạnh của việc đóng băng theo kế hoạch. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ là tạm thời, với các kế hoạch chỉ có hiệu lực cho đến khi dự luật cấm nhập cảng vĩnh viễn được thông qua ở quốc hội.

Bà Joly cho biết: “Lệnh cấm này là một biện pháp tạm thời trong khi tiến tới đóng băng toàn bộ súng ngắn qua thủ tục quốc hội, ngăn chận các kệ hàng không được bổ sung trong thời gian ngắn hạn”.

Chi tiết về các quy định sắp tới vẫn chưa được công bố, nhưng bà Joly cho biết bà sẽ thực thi quyền của mình với tư cách là Tổng trưởng Ngoại giao, cho phép bà từ chối bất kỳ đơn xin cấp phép xuất cảng hoặc nhập cảng nào, với lý do lo ngại về an ninh.

Vào cuối tháng 5, Đảng Tự do đã đệ trình Dự luật C-21, nếu được thông qua sẽ hạn chế hơn nữa quyền tiếp cận hợp pháp đối với súng ngắn ở Canada.

Dự luật C-21 cũng tìm cách tạo ra các hệ thống để đánh dấu những cá nhân có thể gây ra rủi ro cho bản thân hoặc người khác và tăng hình phạt tối đa đối với các vi phạm liên quan đến súng như buôn lậu súng.

Dự luật vẫn đang trong giai đoạn đầu chuyển qua Quốc hội, và các dân biểu sẽ bắt đầu ấn định một ủy ban nghiên cứu dự luật khi Hạ viện bắt đầu nhóm họp vào cuối tháng 9.

Theo chính phủ, các cơ quan thực thi pháp luật đã thu giữ hơn gấp đôi số lượng vũ khí ở biên giới vào năm 2021, so với năm 2020.

Các tổng trưởng cho rằng kể từ thời điểm các hạn chế nhập cảng có hiệu lực, số lượng súng ngắn ở Canada sẽ chỉ giảm xuống, một điều mà những người ủng hộ kiểm soát súng hài lòng.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy Canada đã nhập cảng lượng súng ngắn trị giá 26,4 triệu đô-la từ tháng 1 đến tháng 6 – tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

LT (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email