Canada cần thêm 30 ngàn nông gia: triển vọng được nhận vào Canada cho những người có nghề nông.

Ottawa: Năm 2018, ông Rehan Khan, một nông gia đã làm nông trại trong 20 năm ở xứ Pakistan, đã xin di dân qua Canada, với mục đích là cho con cái của ông có cơ hội tiến thân.
Ông đã được nhận vào Canada và đến định cư tại thành phố Yorkton, tỉnh bang Saskatchewan.
Trả lời các câu hỏi của phóng viên đài CBC trong hôm thứ hai ngày 17 tháng 4, ông Khan nói là ông ta đã mua 160 mẫu ruộng ( acres, một acre là 4 ngàn mét vuông) và năm đầu tiên làm ruộng, ông ta trồng lúa mạch ( oats), vào năm 2022, ông ta trồng lúa mì ( wheat) và năm nay 2023 thì ông ta trồng đậu lăng đỏ (red lentils).
Hiển nhiên ông Khan là một người có tiền mới có thể mua 1 lúc 160 mẫu ruộng, và cũng là người có kinh nghiệm về việc trồng trọt.
Theo nhận định của các nhà chuyên môn thì Canada đang ở trong tình trạng khủng hoảng thiếu nông gia, vì số nông gia đến tuổi về hưu ngày một nhiều và không có những người trẻ muốn làm nghề nông.
Cũng theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thì Canada sẽ cần thêm 30 ngàn nông gia từ nay cho đến năm 2033, năm mà có khoảng 40 phần trăm các nông gia Canada về hưu.
Các nông trại ở Canada sẽ không cung cấp đủ thực phẩm cho dân số Canada ngày một gia tăng.
Một trong những khuyến cáo của các nhà chuyên môn là chính quyền liên bang nên gia tăng số người ngoại quốc có kinh nghiệm, được tạm nhận vào làm việc, temporary foreign workes (TFW), và sau đó cho những người này thành thường trú nhân.
Đây là cách di dân rất thích hợp cho những người ngoại quốc, gồm cả những người Việt Nam, có khả năng làm nghề nông, xin di dân qua Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email