Canada cáo buộc nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Trung quốc

Trong hôm 16 tháng 11, ông Bob Rae, cựu thủ hiến tỉnh bang Ontario và hiện là đại sứ Canada ở Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng yêu cầu hội đồng Bảo Vệ Nhân Quyền trực thuộc Liên Hiệp Quốc mở cuộc điều tra về những chương trình có thể liên quan đến việc diệt chủng mà chính quyền Trung quốc đang thực hiện, nhắm vào những nhóm người thiểu số Duy Ngô Nhĩ (Uighurs) ở Tân Cương.

Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình CBC, ông đại sứ Bob Rae nói là chúng ta không thể quay mặt đi trước những cảnh tượng đang diễn ra ở Tân Cương.

Ông đại sứ cũng nói là “Không có gì phải nghi ngờ rằng có những khía cạnh về những gì người Trung Quốc đang làm phù hợp với định nghĩa về tội ác diệt chủng trong công ước diệt chủng, và chúng ta phải mở cuộc điều tra thu thập các chứng cớ về những tội ác này.

Trong tháng 10 vừa qua, một ủy ban tại hạ viện Canada đã đệ trình một bản tường trình về những cách thức mà Trung quốc đang thi hành cho những người Duy Ngô Nhĩ gồm cả việc giam giữ những người đàn ông trong các trại tập trung, cách biệt những trẻ con với gia đình, bắt làm lao động và tìm cách ngăn ngừa sự sinh sản của những phụ nữ .. phù hợp với định nghĩa của một chương trình diệt chủng mà Trung quốc đang cho thi hành.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email