Canada chặn công ty Trung Quốc mua mỏ vàng ở Bắc Cực

Chính phủ Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã loại bỏ kế hoạch của công ty Khai thác vàng Sơn Đông của Trung Quốc nhằm thâu tóm công ty Canada TMAC Resources – bên sở hữu mỏ vàng Hope Bay ở Bắc Cực. Trị giá của thương vụ mua bán này là 165 triệu USD.

Dự án này nằm ở Nanuvut tại khu vực phía bắc xa xôi của Canada. Tuy nhiên, nó không chỉ có trữ lượng vàng lớn mà Hope Bay còn nằm trên tuyến đường biển nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương qua Bắc Cực. Dù tuyến đường này vẫn đang đóng băng và khó di chuyển trong nhiều năm, nhưng các nhà khoa học nói rằng biến đổi khí hậu sẽ sớm giúp làm thông tuyến đường, tạo nên con đường thủy kết nối châu Âu và châu Á ngắn hơn hiện nay.

Giá trị chiến lược của khu vực và tiềm năng chưa khai phá của Hope Bay đã khiến các thành viên của phe đối lập Canada và các cựu quan chức chính phủ kêu gọi Thủ tướng Trudeau chặn thương vụ.

TMAC Resources hôm 21/12 cho biết Canada đã ban hành lệnh ngăn công ty Sơn Đông thâu tóm TMAC, viện dẫn Đạo luật Đầu tư Canada. Công ty Sơn Đông ngày 22/12 cũng xác nhận thông tin và viện dẫn quyết định của Ottawa nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia”.

Thông tin được đưa ra trong khi quan hệ Canada và Trung Quốc đang căng thẳng liên quan tới nhiều vụ việc, trong đó có vụ Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ. Trung Quốc sau đó đã bắt giữ 2 công dân Canada vì cáo buộc làm gián điệp.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email