Canada chấp thuận vaccine Covid-19 Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi

Hôm 9/9, Bộ Y tế Canada đã chấp thuận mũi tiêm Covid-19 của Pfizer cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi.

Canada đã bật đèn xanh đối với vaccine Moderna cho nhóm tuổi này vào tháng Bảy.

Khi phê duyệt vaccine Comirnaty của Pfizer-BioNTech cho trẻ em dưới 5 tuổi, Bộ Y tế Canada cho biết lợi ích của vaccine này lớn hơn những rủi ro tiềm ẩn trong nhóm tuổi.

Theo Bộ Y tế Canada, ba liều vaccine dành cho trẻ em của Pfizer – mỗi liều 3 microgam – đã được phép sử dụng cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Liều đầu tiên và liều thứ hai nên cách nhau ba tuần, với liều tăng cường được tiêm sau đó tám tuần.

Bộ Y tế Canada đưa ra quyết định sau khi xem xét dữ liệu từ một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng giai đoạn 2/3 bao gồm 4.526 trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi.

Bộ cho biết: “Mức độ an toàn ở trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi có thể so sánh với mức độ được quan sát ở trẻ em từ 5 đến 12 tuổi”.

Ủy ban Tư vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) sẽ đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng vaccine Pfizer cho nhóm trẻ dưới 5 tuổi.

Pfizer cho biết họ sẽ bắt đầu vận chuyển các liều thuốc 3 microgram dành cho trẻ em theo chỉ dẫn của chính phủ Canada và các cơ quan y tế công cộng trên toàn quốc, nhưng không đưa ra thời gian biểu.

Fabien Paquette, thuộc Pfizer Canada, nói: “Chúng tôi biết nhiều bậc cha mẹ ở Canada có tâm nguyện cung cấp sự bảo vệ hơn nữa cho con cái dưới 5 tuổi của họ”.

Ông cho biết trong tuyên bố ngày 9/9: “Với sự cho phép của Bộ Y tế Canada, chúng tôi đã đạt được một cột mốc quan trọng khác trong nỗ lực không ngừng để giúp bảo vệ các gia đình và cộng đồng chống lại Covid-19”.

Việc phê duyệt vaccine mới nhất này được công bố trước mùa thu, khi các chuyên gia ở Canada đang dự đoán một đợt Covid-19 khác khi trẻ em trở lại lớp học trực tiếp và nhiều người tập trung trong không gian kín.

Tháng trước, vaccine tăng cường Covid-19 đầu tiên cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi đã được phê duyệt ở Canada.

Vào tháng 7, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt mũi tiêm Spikevax Covid-19 của Moderna cho gần hai triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Thế Lai (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email