Canada chấp thuận vaccine “hai giá trị” của Moderna

Bộ Y tế Canada đã bật đèn xanh cho vaccine Covid-19 “hai giá trị” của Moderna. Như vậy đây là loại vaccine đầu tiên nhắm mục tiêu vào biến thể Omicron được chấp thuận cho thị trường Canada.

Tổng trưởng Y tế Jean-Yves Duclos cho biết 780.000 liều thuốc tăng cường Omicron đến Canada vào ngày 2/9, và 10,5 triệu liều sẽ đến vào cuối tháng Chín.

Ông Duclos nói: “Mùa thu năm nay sẽ đầy thách thức với sự trở lại của bệnh cúm và các bệnh đường hô hấp khác. Chỉ 60% người Canada trưởng thành đã nhận được liều thứ ba, khiến chúng ta đứng sau tất cả các nước G7 khác, ngoại trừ Hoa Kỳ”.

Ông nói thêm, việc tăng tỷ lệ đó từ 60% lên 90% sẽ giảm tới 90% số ca nhập viện do Covid-19 vào mùa thu và mùa đông này.

Liều tăng cường Omicron chỉ được phép sử dụng cho người Canada trên 18 tuổi vào lúc này.

Các tác dụng phụ được liệt kê là “nhẹ” và tương tự như những tác dụng gặp phải với liều tăng cường thông thường: đau nhức bắp thịt, ớn lạnh, nhức đầu, sốt và đau tại chỗ tiêm.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Y tế Canada gọi việc chấp thuận là một thời điểm “cột mốc” và cho biết mũi tăng cường hai giá trị kích hoạt phản ứng miễn dịch “mạnh mẽ” chống lại chủng coronavirus ban đầu cũng như BA.1, biến thể Omicron ban đầu.

Mặc dù vaccine mới này không nhắm mục tiêu cụ thể vào BA.4 hoặc BA.5 – là dòng đang lưu hành hiện nay – Bộ Y tế Canada cho biết dữ liệu lâm sàng cho thấy liều tăng cường vẫn tạo ra “một phản ứng miễn dịch tốt chống lại các biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5, và hy vọng sẽ kéo dài sự bảo vệ”.

Moderna đã đệ trình ứng viên vaccine hai giá trị của mình cho Bộ Y tế Canada vào tháng 6, vào lúc đó họ cho biết dữ liệu thử nghiệm cho thấy khi được tiêm như liều thứ tư, mũi tiêm đã tăng lượng kháng thể trung hòa virus chống lại Omicron gấp tám lần.

Ottawa đã ký một thỏa thuận với Moderna để cung cấp 12 triệu liều vaccine cập nhật cho năm 2022 và 2023. Hai bên đã đồng ý chuyển đổi 6 triệu liều vaccine ban đầu, thành vaccine hai giá trị chứa Omicron.

Canada cũng sẽ mua thêm 4,5 triệu liều vaccine có chứa Omicron và chuyển lô hàng 1,5 triệu liều vaccine hai giá trị dự trù cho năm 2023 lên sớm hơn vào năm 2022.

Tiến sĩ Howard Njoo, phụ tá giám đốc y tế công cộng Canada, cho biết vaccine hai giá trị sẽ cung cấp sự bảo vệ “mạnh hơn” và “rộng hơn” chống lại các biến thể phụ Omicron đang lưu hành hiện nay. Ông kêu gọi những người Canada chưa tiêm liều tăng cường trong sáu tháng qua hoặc đã có Covid-19 ít nhất sáu tháng trước đây hãy đi tiêm mũi tăng cường Omicron cập nhật để chuẩn bị đối phó sự gia tăng Covid-19 dự đoán vào mùa thu.

Ông Njoo nói thêm rằng các chương trình tiêm chủng vào mùa thu của tỉnh bang dự trù sẽ bắt đầu “trong thời gian ngắn” và sẽ có đủ liều tăng cường Omicron cho mọi người Canada trên 18 tuổi muốn muốn tiêm vào mùa thu và mùa đông này.

Thế Lai

(Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email