Canada chấp thuận vaccine hai giá trị của Pfizer

Bộ Y tế Canada đã chấp thuận vaccine COVID-19 hai giá trị mới của Pfizer, nhắm vào các biến chủng virus hiện đang lưu hành nhiều nhất ở Canada. 

Phiên bản cập nhật của vaccine Comirnaty ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech nhắm vào các biến thể phụ Omicron BA.4 và BA.5, cũng như chủng virus ban đầu và được phép sử dụng như một liều tăng cường ở những người 12 tuổi trở lên.

Bộ Y tế Canada cho biết trong một thông báo: “Liều tăng cường này được mong đợi ​​sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ chống lại cả chủng SARS-CoV-2 ban đầu cũng như các biến thể phụ Omicron BA.4 / BA.5. Nó được cho là sẽ có tính an toàn tương tự như vaccine Comirnaty ban đầu của Pfizer-BioNTech, với hầu hết các tác dụng phụ nhẹ”.

Bộ Y tế Canada cho biết họ đã áp đặt các điều khoản và điều kiện đối với việc cấp phép vaccine mới, bao gồm yêu cầu Pfizer-BioNTech cung cấp thông tin cho Bộ Y tế Canada về tính an toàn và hiệu quả của vaccine trên căn bản liên tục để bảo đảm lợi ích của vaccine tiếp tục nhiều hơn rủi ro .

Alyson Kelvin, nhà virus học tại Tổ chức vaccine và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Saskatchewan, cho biết: “Tôi thực sự vui mừng khi vaccine hai giá trị nhắm vào các biến thể SARS-CoV-2 khác nhau được phê duyệt. Chúng tôi thấy hầu hết các ca nhiễm bệnh trên toàn thế giới đều là BA.5, vì vậy vaccine này sẽ cung cấp khả năng bảo vệ nhiều hơn cho con người”.

Bộ Y tế Canada cho biết 88% các trường hợp COVID-19 được xác định vào giữa tháng 9 là BA.5 và 9% là BA.4.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) khuyến cáo rằng tất cả người dân Canada từ 65 tuổi trở lên nên tiêm mũi mới. Ủy ban cũng nói rằng những người Canada từ 12 tuổi trở lên đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh nặng cũng nên tiêm.

NACI hôm 7/10 cũng cho biết vaccine mRNA COVID-19 hai giá trị hiện là mũi vaccine tăng cường được ưa chuộng.

Các giới chức Bộ Y tế Canada cho biết những người Canada chưa tiêm mũi tăng cường trong sáu tháng qua nên tiêm mũi mới này càng sớm càng tốt. 

Bộ Y tế Canada nói rằng những người đã tiêm tăng cường cách đây ít hơn ba tháng không nên vội vàng đi tiêm vì nó sẽ không hiệu quả bằng nếu họ đợi lâu hơn chút nữa.

Đây là vaccine kết hợp thứ nhì được Bộ Y tế Canada chấp thuận và là vaccine đầu tiên nhắm vào BA.4 và BA.5. Tháng trước, Bộ Y tế Canada đã phê duyệt việc sử dụng vaccine hai giá trị của Moderna, mang nhãn hiệu Spikevax, nhắm vào virus gốc và biến thể Omicron đầu tiên, BA.1.

Bà Kelvin cho biết các mũi tiêm hai giá trị Moderna và Pfizer-BioNTech được kỳ vọng sẽ bảo vệ tốt hơn chống lại các chủng virus đang lưu hành.

Giám đốc Y tế Công cộng Canada, Theresa Tam cho biết, trong khi số ca bệnh đã giảm vào cuối mùa hè, các ca nhiễm COVID-19 lại một lần nữa gia tăng. Bà thúc giục người dân Canada tiêm mũi mới để khi họ ở trong nhà nhiều hơn trong những tháng mùa đông, họ sẽ được bảo vệ đầy đủ khỏi nhiễm trùng và bệnh nặng.

Tổng trưởng Y tế Jean-Yves Duclos lặp lại lời kêu gọi đó và nói rằng vaccine mới sẽ giúp bảo vệ mọi người khỏi bị Covid kéo dài trong những tháng mùa đông. Ông nói: “Tôi lo ngại. Theo những gì tôi đang nghe từ các chuyên gia, [họ] đang nói với chúng tôi … rằng những tháng tới, những tuần tới sẽ rất quan trọng khi nói đến nhiễm COVID-19”.

Phó Giám đốc Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Howard Njoo cho biết ông tin rằng sẽ có đủ cả hai loại vaccine để đáp ứng nhu cầu của người dân Canada. 

Ông nói: “Về vaccine Moderna B1, cả nước hiện đã có 10,5 triệu liều. Về vaccine Pfizer mới, chúng tôi đang mong đợi vào tuần tới các liều sẽ được giao. Chúng tôi có một hợp đồng cho khoảng 12,6 triệu liều”.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email