Canada chấp thuận vaccine Johnson & Johnson trong khi Pfizer tăng giao hàng

Chiến dịch tiêm chủng quốc gia Canada cuối tuần qua đã nhận được hai tin tốt: Pfizer sẽ gia tăng giao hàng và Canada đã chấp thuận loại vaccine chống Covid-19 thứ tư.

Hôm thứ Sáu 5/3, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, sau khi thảo luận với chính phủ liên bang, nhà sản xuất vaccine Pfizer đã đồng ý chuyển giao 3,5 triệu liều vaccine của họ trong ba tháng tới – ban đầu được dự trù ​​đến vào mùa hè.

Ông Trudeau cho biết, công ty này sẽ cung cấp thêm 1,5 triệu liều vào tháng Ba, một triệu liều nữa vào tháng Tư và một triệu liều khác vào tháng Năm, nâng tổng số liều của tất cả các loại vaccine đã được phê duyệt dự trù ​​sẽ đến vào cuối tháng này lên 8 triệu liều.

Loan báo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bộ Y tế Canada phê duyệt sử dụng vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson – loại vaccine thứ tư được phê duyệt sau Pfizer-BioNTech, Moderna và AstraZeneca-Oxford.

Một phiên bản thứ hai của vaccine AstraZeneca-Oxford giống hệt về mặt sinh học nhưng được sản xuất bởi Viện Huyết thanh của Ấn Độ với thương hiệu “Covishield” cũng đã được cho phép.

Vaccine Johnson & Johnson được coi là một trong những loại dễ phân phối nhất vì chỉ cần chích một liều và có thể được bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường từ 2 đến 8 độ C.

Lịch giao hàng mới của Pfizer và sự chấp thuận Johnson & Johnson ​​sẽ đẩy nhanh việc tiêm chủng của Canada, vốn cho đến nay vẫn bị tụt hậu so với hàng chục quốc gia khác đã tiêm chủng cho nhiều người hơn tính theo đầu người.

Bộ Y tế Canada kết luận vaccine của Janssen thuộc Johnson & Johnson có tỷ lệ hiệu quả là 66,9% trong việc ngăn ngừa bệnh Covid-19 từ trung bình đến nặng, và đã cho phép sử dụng vaccine này cho người lớn từ 18 tuổi trở lên. 

Mặc dù loại vaccine này kém hiệu quả hơn so với các loại vaccine đã được phê duyệt trước đây từ Pfizer-BioNTech và Moderna – cả hai đều có tỷ lệ hiệu quả trên 90% – Tiến sĩ Supriya Sharma, cố vấn trưởng Bộ Y tế cho biết loại vaccine này cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại các mối đe dọa quan trọng nhất: bệnh nghiêm trọng, nhập viện và thiệt mạng

Bà Sharma giải thích thêm: “Tỷ lệ hiệu quả không có nghĩa là sau khi tiêm vaccine có hiệu quả 66%, bạn sẽ có 34% cơ hội nhiễm Covid-19”.

“Mặc dù mỗi loại vaccine mà Bộ Y tế Canada đã cho phép có tỷ lệ hiệu quả khác nhau, nhưng thực tế là bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ nhiễm Covid-19 với bất kỳ vaccine nào đã được cho phép”.

Sharma cho biết loại thuốc này vẫn có hiệu quả đối với các biến thể coronavirus lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và Brazil, cũng như các chủng virus đang lưu hành ở Hoa Kỳ và Canada.

Canada đã đặt hàng 10 triệu liều từ Johnson & Johnson, với ưu tiên đặt thêm 28 triệu liều nữa.

Mặc dù chưa có lịch trình giao hàng, nhưng ông Trudeau cho biết chủ tịch Janssen Canada, Jorge Bartolome, đã bảo đảm với ông rằng công ty đang nỗ lực thiết lập chuỗi cung ứng toàn cầu và có kế hoạch đáp ứng các cam kết giao hàng.

Tổng trưởng Bộ Công vụ và Mua sắm Anita Anand cho biết, các liều thuốc của Johnson & Johnson được mong đợi ​​sẽ bắt đầu đến tay khách hàng cho đến tháng 4, mặc dù đơn đặt hàng đầy đủ 10 triệu sẽ được giao vào tháng 9.

Hiện Canada mong đợi ​​sẽ nhận được 36,5 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech, Moderna, AstraZeneca-Oxford và Covishield vào cuối tháng Sáu. Tính đến cuối tháng 9, Canada sẽ nhận được 117,9 triệu liều. Bà Anand cho biết, con số tháng 6 sẽ tăng lên khi lịch giao 20 triệu liều từ AstraZeneca và 10 triệu liều từ Johnson & Johnson được xác nhận.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm 3/3, Thủ tướng Trudeau cho biết chính phủ của ông tin tưởng rằng tất cả những người Canada muốn chích ngừa đều sẽ được tiêm vào cuối tháng 9, nhưng ngày kết thúc “có thể” sớm hơn nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ và nếu các ứng cử viên vaccine đầy hứa hẹn khác được phê duyệt bởi các cơ quan quản lý thuộc Bộ Y tế Canada.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email