Canada chấp thuận vaccine Moderna cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi

Ottawa đã ký thỏa thuận với công ty sản xuất vaccine và thuốc đặc trị GlaxoSmithKline (GSK) để sản xuất thêm hàng triệu vaccine cúm nhằm chuẩn bị tốt hơn cho các ca bệnh cúm vào mùa thu.

Tổng trưởng Y tế Liên bang Jean-Yves Duclos cuối tuần qua cho biết thỏa thuận mua hàng này sẽ bảo đảm có đủ vaccine cúm sản xuất trong nước để đáp ứng nhu cầu của Canada trong mùa cúm sắp tới.

Với đợt giao hàng đầu tiên được ấn định vào mùa thu này, thỏa thuận sẽ cung cấp ít nhất bốn triệu liều hàng năm cho các chương trình chủng ngừa cúm của chính phủ, với tùy chọn mua 80 triệu liều nếu dịch cúm xảy ra.

Ông Duclos nói trong buổi loan báo tại cơ sở sản xuất của GSK ở Quebec City: “Nếu có một bài học cần rút ra từ đại dịch, thì đó là tầm quan trọng của việc chích ngừa”.

Ông Duclos cho biết thỏa thuận mới với GSK sẽ cho phép Canada bảo đảm có nguồn cung cấp vaccine cúm ổn định được sản xuất tại Canada và đề phòng sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tổng trưởng Y tế nói: “Bằng cách đặt sản xuất ở Canada, chúng tôi có thể bảo đảm nguồn cung của Canada không gặp rủi ro do đóng cửa biên giới, gián đoạn thương mại, vấn đề vận chuyển hoặc giao hàng chậm trễ”.

Vì Covid-19 sẽ vẫn còn hiện diện vào mùa thu khi các ca bệnh cúm có thể quay trở lại với số lượng lớn hơn, ông Duclos nhấn mạnh tầm quan trọng của một kế hoạch chích ngừa cúm vì hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada đã quá mỏng manh.

Các liều thuốc mới sẽ được sản xuất tại cơ sở sản xuất GSK ở Quebec City, và là một phần trong nỗ lực trị giá 1,3 tỉ đô-la của chính phủ liên bang nhằm tái xây dựng năng lực sản xuất vaccine nội địa của Canada.

GSK đã được chính phủ Canada ký hợp đồng cung cấp vaccine đại dịch và cúm mùa trong hơn 20 năm. Đại dịch cúm gần đây nhất ở Canada – xảy ra cứ sau 11-40 năm – là H1N1 vào năm 2009.

Thế Lai (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email