Canada chi 40 tỉ đô-la trong 20 năm để nâng cấp NORAD giữa những “đe dọa mới”

Tổng trưởng Quốc phòng Canada Anita Anand hôm thứ Hai 20/6 tiết lộ những chi tiết quan trọng mới về kế hoạch trị giá 4,9 tỉ đô-la nhằm nâng cấp hệ thống phòng thủ lục địa NORAD của Canada trong bối cảnh mà bà mô tả là “mối đe dọa mới” từ các chế độ chuyên quyền và vũ khí mới đang được phát triển bởi các quốc gia khác.

Khoản 4,9 tỉ đô-la sẽ được chi trong 6 năm tới nhưng số tiền này là một phần của kế hoạch dài hạn mà chính phủ sẽ chi 40 tỉ đô-la trong 20 năm tới để tăng cường khả năng phòng thủ lục địa.

Bà Anand nói: “Cách nay hơn sáu thập kỷ, trong bối cảnh Chiến tranh Lạnh và mối đe dọa về một cuộc không kích thời Liên Xô, Canada và Hoa Kỳ đã thành lập bộ chỉ huy quân sự hai quốc gia duy nhất trên thế giới”. Bà mô tả đây là một “nhu cầu cấp thiết” để đối phó các mối đe dọa như các hỏa tiễn hành trình và siêu thanh.

Bà nói: “NORAD đã liên tục thích nghi và phát triển để ứng phó với các mối đe dọa mới. Hôm nay, chúng ta lật một trang khác và bắt đầu chương tiếp theo của NORAD”.

Bà Anand cho biết có những mối đe dọa mới xuất hiện trên cơ sở “dường như hàng tháng”.

Bà Anand nói rằng bản phân chia chính xác về cách chi tiêu số tiền đang được hoàn tất và cho biết nó sẽ tập trung vào năm lĩnh vực cụ thể.

Chúng bao gồm một hệ thống giám sát mới ở phía bắc, một hệ thống radar trên đường chân trời Bắc Cực để cung cấp radar cảnh báo sớm bao phủ từ biên giới Canada-Hoa Kỳ đến Vòng Bắc Cực, cũng như một hệ thống radar trên đường chân trời vùng cực để cung cấp vùng phủ sóng của radar.

Một hệ thống mới gọi là “Crossbow” cũng sẽ gồm các cảm biến cảnh báo sớm được đặt trên khắp đất nước để xác định các mối đe dọa sắp tới, và việc hiện đại hóa NORAD cũng sẽ khởi động một dự án giám sát trên không gian nhằm sử dụng vệ tinh để thăm dò các mối đe dọa đến từ khắp nơi trên thế giới.

Bà Anand cho biết 4,9 tỉ đô-la là khoản tiền mới ngoài khoản tăng 8 tỉ đô-la cho chi tiêu quốc phòng của Canada được công bố trong ngân sách liên bang gần đây nhất.

Trong một bài diễn văn trước các nhà lãnh đạo công nghiệp quốc phòng và an ninh vào đầu năm nay, bà nhấn mạnh rằng tình trạng “hỗn loạn” hơn của thế giới có nghĩa là Canada sẽ cần phải có một cái nhìn “táo bạo và mạnh dạn hơn” đối với việc phòng thủ lục địa của mình.

Hôm thứ Hai, bà Anand cho biết thực tế là “thế giới đã thay đổi vào ngày 24/2”. Đó là ngày Nga xâm lược Ukraine và bà Anand cho biết khoản chi đang được loan báo bây giờ chỉ là bước khởi đầu của một kế hoạch rộng lớn hơn nhiều nhằm cập nhật tình hình quốc phòng và an ninh của Canada.

Bà nhắc đến công việc đang được xúc tiến để soạn thảo một chính sách quốc phòng mới, và không loại trừ liệu kế hoạch phòng thủ dân sự hay các hầm trú ẩn có thể được đưa vào tầm nhìn mới đó hay không.

LT (Theo GlobalNews)