Canada chính thức cấm Huawei khỏi mạng 5G

Huawei và ZTE không có chỗ trong việc phát triển mạng viễn thông 5G của Canada.

Quyết định này diễn ra sau nhiều năm trì hoãn sau khi Bắc Kinh tùy tiện bắt giữ hai người Canada trong hơn 1.000 ngày.

Tổng trưởng Đổi mới François-Philippe Champagne cùng với Tổng trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino cuối tuần qua đã loan báo quyết định này.

Ông Mendicino cho biết chính phủ sẽ “cấm đưa các sản phẩm và dịch vụ từ các nhà cung cấp có rủi ro cao vào hệ thống viễn thông của chúng ta”, đồng thời ban hành luật mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng của Canada.

Ông Champagne nói: “Chúng tôi loan báo ý định của mình về việc cấm đưa các sản phẩm và dịch vụ của Huawei và ZTE vào các hệ thống viễn thông của Canada. Chúng tôi sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào cần thiết để bảo vệ cơ sở hạ tầng viễn thông của chúng ta”.

Ông cho biết các nhà cung cấp đã có thiết bị từ các công ty Huawei và ZTE phải loại bỏ chúng và thay thế theo thời hạn mà chính phủ sẽ ấn định. Ông Champagne sau đó được hỏi liệu chính phủ có bồi thường cho các công ty vì việc loại bỏ đó hay không, ông nói: “Câu trả lời đơn giản là không”.

Một tuyên bố của chính phủ được đăng trực tuyến cho biết các công ty sẽ có cho đến ngày 28/6/2024, để loại bỏ hoặc chấm dứt thiết bị 5G của Huawei và ZTE.

Quyết định được đưa ra trong lúc toàn cầu lo ngại sâu sắc về việc Bắc Kinh coi thường luật pháp quốc tế và nhân quyền, và tám tháng sau khi thả Michael Kovrig và Michael Spavor khỏi các nhà tù Trung Quốc vào đầu mùa thu vừa qua. Hai ông Michael được cho là đã bị Bắc Kinh bắt giữ nhằm trả đũa về vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu vào tháng 12/2018, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Canada là thành viên cuối cùng của liên minh bảo mật Ngũ Nhãn (Five Eyes) bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc và Tân Tây Lan – cấm hoặc hạn chế sự tham gia của Huawei vào các mạng không dây thế hệ kế tiếp.

Nhưng Huawei đã có một sự hiện diện đáng kể trong các mạng không dây của Canada. Global News đưa tin vào tháng 12 năm ngoái rằng các hãng viễn thông Canada đã chi tới 700 triệu Mỹ kim cho thiết bị của Huawei trong thời gian chính phủ Tự do đã mất nhiều năm cân nhắc xem có nên cấm sử dụng sản phẩm và dịch vụ của Huawei trong mạng 5G hay không.

Đảng Bảo Thủ cho biết: “Trong những năm trì hoãn, các công ty viễn thông Canada đã mua hàng trăm triệu đô-la thiết bị của Huawei. Những thiết bị này giờ đây sẽ phải bị xóa khỏi mạng của họ với chi phí rất lớn”.

Thế Lai (Theo GlobalNews)