Canada có quá dư thừa thuốc chủng ngừa covid

Ottawa: Theo những tin tức vừa loan báo hôm thứ sáu ngày 24 tháng 9, thì chính quyền liên bang Canada đã tạm ngưng nhận thêm thuốc chủng ngừa covid, vì số cung đã nhiều hơn mức cầu.
Theo như dự trù thì vào cuối tháng 9 năm nay, Canada sẽ nhận tổng cộng 95 triệu liều thuốc chủng ngừa covid từ hai công ty Moderna và Pfizer, nhưng mới nhận được khoảng 75 triệu liều thuốc chủng.
Chính quyền liên bang Canada tạm ngưng nhận thêm thuốc chủng vì hiện trong kho chứa ở các tỉnh bang và liên bang, Canada còn 18.7 triệu liều thuốc chủng chưa dùng.
Hiện nay 80 phần trăm cư dân Canada trên 12 tuổi đã được chủng ngừa hoàn toàn và số lượng thuốc chủng ngừa covid tối đa mà Canada cần chủng cho số 20 phần trăm cư dân còn lại là 11 triệu thuốc chủng.
Đấy là chưa kể số lượng thuốc chủng cần cho liều bổ sung thứ ba.
Có nhiều người nói là tại sao Canada không trao tặng số lượng thuốc chủng ngừa dư thừa cho các quốc gia đang cần kể cả Việt Nam?
Tuy nhiên việc cho thuốc chủng ngừa không dẽễ dàng vì có những khó khăn là thuốc chủng quá hạn( phải gửi cho thuốc trước khi thuốc quá hạn 2 tháng) và những liên quan đến luật pháp nếu thuốc chủng gây những ảnh hưởng phụ làm chết người.
Tuy chính quyền liên bang Canada nói là sẽ gửi cho những quốc gia cần 20 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca, nhưng cho tới nay Canada chỉ mới gửi 82 ngàn liều thuốc chủng Astra Zeneca cho hai xứ Trinidad và Tobago.
Trong khi đó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi những quốc gia như Canada nên gửi số thuốc chủng ngừa covid dư thừa cho các quốc gia khác đang cần.
Cũng theo tổng thống Biden thì ông hy vọng trong vòng 1 năm nữa, 70 phần trăm cư dân trên thế giới sẽ được chủng ngừa.
Trong thời gian đi vận động tranh cử quốc hội liên bang vừa qua, thủ tướng Justin Trudeau đã hứa là Canada sẽ trao tặng 200 triệu liều thuốc chủng ngừa covid cho các quốc gia đang cần từ nay cho đến cuối năm 2022?

Tin tức khác...