Canada có thể đưa hydro sạch sang Âu châu để giúp giảm phụ thuộc dầu khí Nga

Các tổng trưởng liên bang cho biết Canada có thể vận chuyển hydro sạch đến châu Âu trong tương lai để giúp khu vực này thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga.

Tại cuộc họp với các đối tác G7 ở Berlin tuần qua, Tổng trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Jonathan Wilkinson và Tổng trưởng Môi trường Steven Guilbeault cho biết Canada đang đầu tư vào việc phát triển hydro sạch, có thể giúp châu Âu giảm bớt sự phụ thuộc vào năng lượng của chính quyền Vladimir Putin.

Chính phủ liên bang cho biết Canada cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết phục G7 – bao gồm Hoa Kỳ – loại bỏ dần việc tài trợ quốc tế cho các dự án nhiên liệu hóa thạch vào cuối năm nay. Canada đã cam kết làm như vậy tại hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow năm ngoái.

Cam kết tại cuộc họp G7 là một phần của gói các biện pháp đã được thỏa thuận nhằm chống lại biến đổi khí hậu, bao gồm hành động toàn cầu để loại bỏ dần nhiệt điện than.

Wilkinson và Guilbeault cũng thúc đẩy một “hiệp ước hành động hydro” G7, tập trung vào việc hydro có thể đóng vai trò như một nguồn năng lượng sạch cho tương lai.

Chính phủ đã yểm trợ phát triển hydro sạch, một loại nhiên liệu carbon thấp, bao gồm ở khu Đại Tây Dương Canada, gần châu Âu hơn Alberta và Saskatchewan, giúp vận chuyển dễ dàng hơn.

Tổng trưởng Wilkinson cho biết trong một tuyên bố: “Canada vẫn kiên định trong việc dẫn đầu thị trường năng lượng toàn cầu và an ninh để bảo đảm yểm trợ cộng đồng quốc tế”. 

Các nước châu Âu, bao gồm cả Đức, đã nói rõ rằng họ muốn bớt phụ thuộc vào dầu và khí của Nga.

LT 

(Theo Canadian Press)