Canada có thêm 106.500 việc làm trong tháng 4, nhiều nhất kể từ 1976

Theo Cơ quan Thống kê Canada, thị trường lao động Canada đã đạt mức tăng việc làm trong một tháng cao nhứt kể từ năm 1976 khi chính phủ bắt đầu thu thập các dữ liệu so sánh.

Trong đợt khảo sát tình hình lao động mới nhất, Cơ quan này cho biết trên toàn quốc đã có thêm 106.500 việc làm trong tháng 4, đa số là việc làm toàn thời gian.

Trên Twitter, Thủ tướng Justin Trudeau viết: “Chúng ta đã có một kế hoạch để phát triển kinh tế và nó đang hoạt động hiệu quả. Dân Canada đã tạo hơn 1 triệu việc làm kể từ 2015, bao gồm hơn 100.000 việc làm riêng trong tháng rồi – hầu hết là toàn thời gian”.

Mức tăng bất ngờ này giúp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 5,7 phần trăm trong tháng vừa qua. Tỷ lệ này trong tháng 3 là 5,8.

Thị trường lao động đã chứng kiến số lượng việc làm tăng mạnh mẽ kể từ giữa năm 2016 và vẫn còn là một điểm sáng đối với một nền kinh tế đang gặp khó khăn trong các lĩnh vực khác – đến mức nó gần như bị đình trệ trong mùa đông.

Với mức tăng của tháng tư, tỷ lệ việc làm tăng 0,6 phần trăm – tỷ lệ hàng tháng cao nhất kể từ năm 1994.

Nhìn kỹ hơn vào những con số của tháng Tư, tăng trưởng có được là nhờ 73.000 việc làm toàn thời gian và 83.300 việc làm trong khu vực tư.

So với năm trước đó, Canada có thêm 426.400 việc làm, tương đương tăng 2,3 phần trăm. Tính chung suốt một năm qua, thị trường lao động đã tạo ra trung bình mỗi tháng 36.000 việc làm.

Brian DePratto, kinh tế gia cao cấp của TD Economics nhận xét: “Gần như mọi chỉ số về chất lượng đều tăng mạnh trong tháng 4: Mức tăng tốt hơn bao giờ hết với tăng trưởng việc làm toàn thời gian, thêm nhiều người dân Canada được lôi kéo vào thị trường lao động và tiền lương đã tăng”.

Ông nhấn mạnh: “Đây là một thông điệp vững chắc rằng giới chủ nhân vẫn còn niềm tin vào nền kinh tế Canada”.

Mức tăng trưởng trải rộng khắp nhiều kỹ nghệ với cả lãnh vực dịch vụ và hãng xưởng đều có thêm việc làm.

32.400 việc làm tăng trong các vị trí buôn bán sỉ và lẻ, trong khi lãnh vực xây dựng có thêm 29.200 việc làm.

Cuộc khảo sát cho thấy, 66.400 việc làm bán thời gian cho các nhân viên dưới 24 tuổi đã giúp kéo thấp tỷ lệ thất nghiệp từ 10,7% xuống 10,3% trong tháng rồi.

Tính theo từng vùng thì Ontario, Québec, Alberta và Prince Edward Island đều có thêm việc làm trong tháng 4. Những thành quả của tháng 4 cũng đưa Canada trở lại con đường tạo việc làm sau gián đoạn trong tháng 3.

LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email