Canada đang làm việc về chiến lược mới đối với Trung Quốc

Tổng trưởng Ngoại giao liên bang Melanie Joly cho biết Canada đang làm việc về một chiến lược mới cho mối quan hệ với một Trung Quốc đang ngày càng có ảnh hưởng.

Bà Joly đã đưa ra nhận xét trong cuộc phỏng vấn với Mercedes Stephenson của The West Block, được phát sóng hôm Chủ nhật 9/1. Bà nói: “Hiện có một ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trên thế giới và mỗi quốc gia cần phải đưa ra quyết định về mối quan hệ của họ với Trung Quốc”.

“Đó là lý do tại sao tôi được giao nhiệm vụ phát triển một chiến lược, được gọi là chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, bởi vì chúng ta cần phải nhìn xem Trung Quốc, cũng như toàn bộ khu vực”.

Bà nói thêm, chi tiết về chiến lược mới này đối với Trung Quốc, gắn liền với các kế hoạch của Canada đối với toàn bộ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, sẽ được công bố trong “những tuần và tháng tới”.

Bình luận của bà được đưa ra chỉ hai tuần sau khi Thủ tướng Justin Trudeau trong một cuộc phỏng vấn cuối năm với Stephenson, nói rằng các quốc gia cùng chí hướng nên “thể hiện một mặt trận thống nhất” chống lại “chính sách ngoại giao ngày càng ép buộc của Bắc Kinh”.

Thủ tướng Trudeau nói: “Chúng ta đang cạnh tranh và đôi khi, Trung Quốc rất khéo léo chơi trò gây chia rẻ chúng ta lẫn nhau theo cách cạnh tranh trên thị trường mở. Chúng ta cần làm tốt hơn nữa bằng cách cùng nhau hợp tác và đứng vững để Trung Quốc không thể chia rẽ chúng ta, nước này chống nước kia”.

Cả hai bình luận của ông Trudeau và bà Joly đều được đưa ra khi băng giá giữa Canada và Trung Quốc không có dấu hiệu ấm lên. Mối quan hệ rơi vào tình trạng đóng băng sâu sắc vào năm 2018, khi Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạc Vãn Chu theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Ngay sau đó để trả đũa, Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada – Michael Spavor và Michael Kovrig – ngay sau khi Meng bị bắt, giữ họ trong hơn 1.000 ngày. Hai ông Michael đã được tự do vào tháng 9/2021, chỉ vài giờ sau khi bà Mạch đạt được thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ để giảm các cáo buộc chống lại bà.

Bà Joly còn nói rằng bà hy vọng sẽ cung cấp “thêm chi tiết” chính xác về cách tiếp cận của Canada đối với Trung Quốc sẽ diễn ra trong tương lai.

Một quyết định quan trọng còn lờ mờ mà Canada phải đưa ra trong mối quan hệ với Trung Quốc là liệu có cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của Canada hay không.

Trong khi người Canada chờ đợi cả chiến lược mới của Trung Quốc và quyết định về hồ sơ Huawei, bà Joly cam kết sẽ “kêu gọi Trung Quốc” về các vấn đề dân chủ “mọi lúc”. Bà nói: “Đó là một mối liên hệ phức tạp. Và người Canada mong đợi chúng tôi lèo lái nó một cách chiến lược”.

LT (Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email