Canada đặt mua thuốc viên trị Covid của Merck và Pfizer

Chính phủ liên bang đã ký các thỏa thuận mua thuốc uống điều trị Covid-19 của hai công ty dược phẩm Pfizer và Merck.

Filomena Tassi, Tổng trưởng Dịch vụ công và Mua sắm của Canada, cuối tuần qua nói rằng chính phủ đã ký thỏa thuận với Pfizer và Merck để mua tới 1,5 triệu liệu trình điều trị kháng virus của họ: PF-07321332 và Molnupiravir.

Tassi cho biết thêm, cả hai loại thuốc điều trị này đều đang được Bộ Y tế Canada xem xét.

Bà nói: “Ngay sau khi những loại thuốc này được phép sử dụng, chính phủ sẽ làm việc để đưa chúng đến các tỉnh bang và vùng lãnh thổ càng nhanh càng tốt để các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể giúp những người Canada cần chúng nhất”.

Theo đơn đặt hàng ban đầu, chính phủ đã đạt được thỏa thuận với Pfizer cho một triệu liệu trình điều trị, đang chờ Bộ Y tế Canada phê duyệt.

Thỏa thuận của chính phủ với Merck lên đến 500.000 liệu trình điều trị, với một tùy chọn thêm 500.000 nữa.

Trước đó hôm 1/12, Pfizer đã bắt đầu đệ trình với Bộ Y tế Canada về viên thuốc của mình, loại thuốc này được cho là được thiết kế để ngăn chặn một loại enzym quan trọng cần thiết cho virus Covid-19 nhân lên.

Pfizer cũng cho biết thuốc điều trị của họ có thể giảm 89% nguy cơ vào bệnh viện hoặc thiệt mạng đối với những người trưởng thành có nhiều rủi ro mắc bệnh nặng.

Trong khi đó, thuốc viên của Merck vẫn đang được Bộ Y tế Canada xem xét khi công ty tiếp tục nộp hồ sơ.

Tuần trước, Merck đã chia sẻ dữ liệu cho thấy thuốc của họ kém hiệu quả hơn đáng kể so với suy nghĩ trước đây, giảm khoảng 30% số ca vào bệnh viện và thiệt mạng ở những người có rủi ro cao. Thuốc điều trị này đã nhận được sự chấp thuận ở Vương quốc Anh.

Tiến sĩ Christopher Labos, bác sĩ tim mạch và dịch tễ học cho biết rằng những viên thuốc kháng virus có thể hạn chế dòng Covid-19 trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada bằng cách giảm tác động của virus, nhưng chúng không “ngăn chặn được vấn đề”.

Bác sĩ Labos cũng chỉ ra rằng vaccine rẻ hơn thuốc viên – mà theo ông là ‘khá đắt’, và dữ liệu thực tế là cần thiết để xem liệu lợi ích của chúng có lớn hơn chi phí không.

Theo ông Labos, một mối quan tâm khác là bệnh nhân phải uống thuốc trong vòng năm ngày kể từ khi nhiễm bệnh.

LT (Theo GlobalNews)