Canada đình chỉ việc cấp chủ quyền sử dụng súng ngắn.

Ottawa: Trong hôm thứ hai ngày 30 tháng 5, thủ tướng Justin Trudeau đã cho đệ trình một dự luật nhằm ngăn cản sự bành trướng của súng đạn ở Canada.
Dự luật này đình chỉ việc cấp chủ quyền sử dụng súng ngắn ở Canada
Theo thủ tướng Trudeau thì hiệu quả của dự luật này là người ta không có thể mua bán hay chuyển nhượng những khẩu súng ngắn ở bất cứ nơi nào ở Canada, hay nói khác là Canada đình chỉ việc cho lưu hành súng ngắn.
Trong dự luật mới, thì chủ nhân của những khẩu súng trường không được cho trên 5 viên đạn vào súng, nhằm ngăn ngừa những vụ giết người hàng loạt như đã và đang xảy ra ở Hoa Kỳ.
Theo thủ tướng Trudeau thì dư luật mới cũng cho gia tăng những hình phạt dành cho những người sử dụng súng ống bất hợp pháp.
Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh là nếu cho giảm số lượng súng ống lưu hành thì tình trạng an ninh ở Canada sẽ khả quan hơn.
Cũng theo thủ tướng Trudeau thì Canada không cần những loại súng trường loại chiến đấu như AR 15, là loại súng được chế tạo để có thể giết người hàng loạt.
Như chúng ta cũng biết trong ngày 24 tháng 5 vừa qua, một sát thủ thiếu niên, đã võ trang bằng súng AR 15, xông vào một trường tiểu học ở Texas, bắn chết 19 học sinh và hai cô giáo, trước khi hắn bị cảnh sát bắn chết.
Hiện nay có khoảng 1.1 triệu khẩu súng ngắn đang sử dụng hợp pháp ở Canada, chưa kể hàng triệu khẩu súng khác, được lén lút đưa vào Canada.