Canada hợp đồng mua 76 triệu liều vaccine nội địa

T

hủ tướng Justin Trudeau hôm 23/10 loan báo thêm một hợp đồng khác để mua một loại vaccine Covid-19 đầy hứa hẹn đang được phát triển tại Canada – một phần trong kế hoạch bảo đảm hàng triệu liều vaccine để tiêm chủng cho người Canada.

Ông Trudeau cho biết chính phủ đã ký hợp đồng mua 76 triệu liều vaccine từ công ty công nghệ sinh học Medicago của Quebec City.
Medicago đang hợp tác phát triển loại vaccine này với công ty dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh. Hai công ty cho biết kết quả tiền lâm sàng cho thấy vaccine đã chứng minh được “mức độ cao của kháng thể trung hòa sau một liều duy nhất”.

Nếu vaccine cũng hoạt động tốt trong thử nghiệm lâm sàng, các công ty đang trên đà cung cấp vaccine này vào nửa đầu năm 2021. Medicago cho biết họ có khả năng sản xuất tới 100 triệu liều vào năm 2021.

Chính phủ liên bang đang chi 173 triệu đô-la để giúp Medicago phát triển vaccine và xây dựng một nhà máy lớn ở Québec để sản xuất nó. Ông Trudeau cũng loan báo khoản đầu tư 18,2 triệu đô-la vào Precision NanoSystems có trụ sở tại Vancouver, nơi cung cấp công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị.

Canada đã ký 6 hợp đồng khác cho hàng chục triệu liều vaccine với các công ty dược phẩm lớn khác, chẳng hạn như AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Như vậy, chính phủ liên bang đã bảo đảm 358 triệu liều vaccine Covid-19 – một chính sách bảo đảm nếu một số vaccine đang được phát triển tỏ ra không hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng.

Nỗ lực mua sắm lớn này nhằm bảo đảm sẽ có đủ liều vaccine cho tất cả những người Canada muốn tiêm ngừa Covid, mặc dù thời gian giao hàng vẫn chưa chắc chắn.

Khi được hỏi về mốc thời gian chính xác hơn về thời điểm vaccine sẽ có sẵn ở Canada, ông Trudeau cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm để bảo đảm ứng cử viên vaccine được an toàn khi sử dụng.

Thủ tướng cho biết ông hy vọng rằng vaccine có thể được phân phối vào đầu năm 2021. Ông nói rằng, để bắt đầu, các nhân viên y tế tuyến đầu và các nhóm người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người cao tuổi sống trong các nhà chăm sóc dài hạn, sẽ được ưu tiên.

Ông nói: “Không có gì sẽ được phân phối ở Canada cho đến khi Bộ Y tế Canada hoàn toàn chắc chắn rằng sự an toàn của người dân Canada đang được bảo vệ và quan tâm đúng mức”.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email