Canada không chia nhỏ vaccine đậu mùa khỉ để tiêm cho nhiều người hơn

Canada sẽ không thay đổi cách quản lý vaccine đậu mùa khỉ để cho phép chúng được chia thành các liều nhỏ hơn, điều mà Hoa Kỳ đã làm để tiêm chủng cho nhiều người hơn.

Giám đốc Y tế Công cộng Canada, Tiến sĩ Theresa Tam cho biết trong một cuộc họp báo cuối tuần qua rằng Canada hiện không có kế hoạch khuyến nghị thay đổi chiến lược tiêm chủng để cho phép sử dụng các liều vaccine phân nhỏ trên khắp đất nước.

Bà nói: “Dĩ nhiên, chúng tôi đã liên lạc với các đồng nghiệp Hoa Kỳ để xem xét chiến lược của họ và xem liệu chúng tôi có thể thu thập nhiều thông tin nhất có thể hay không. Dữ liệu có hạn, nhưng tôi nghĩ đó là một cách tiếp cận quan trọng để khám phá”.

Bà Tam nói thêm: “Nhưng hiện tại, làm việc cùng với Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI), chúng tôi thực sự đang đẩy mạnh phương pháp tiêm một liều đầu tiên để đến với càng nhiều người càng tốt trong nhóm dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất và chúng tôi sẽ xem xét khoảng cách, thời gian và nhu cầu cho liều thứ hai”.

Hoa Kỳ đã thay đổi chiến lược tiêm chủng vào tuần qua để cho phép sử dụng chỉ 1/5 liều vaccine đầy đủ, do công ty Bavarian Nordic của Đan Mạch sản xuất, để mở rộng nguồn cung và bao phủ nhiều người hơn sau khi phương pháp này được coi là an toàn và hiệu quả .

Hiện tại ở Hoa Kỳ, vaccine được đưa vào da thay vì vào sâu hơn trong bắp thịt, sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy phép sử dụng khẩn cấp cho phép sử dụng liều lượng nhỏ của vaccine cho những người từ 18 tuổi trở lên. Tính đến cuối tuần qua đã có 1.059 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trên khắp Canada, phần lớn là ở Ontario và Québec, trong bối cảnh một đợt bùng phát toàn cầu đang gia tăng và lan rộng ở hàng chục quốc gia trên thế giới trong vài tháng qua.

Ở Canada và trên thế giới, sự bùng phát của căn bệnh này, còn được gọi là MPXV, đã ảnh hưởng nặng nề đến những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới và có thể gây ra những tổn thương đau đớn, mất nhiều tuần để chữa lành.

Bà Tam cho biết hơn 99% trường hợp MPXV ở Canada là ở nam giới và độ tuổi trung bình của những người bị nhiễm bệnh là 35. Cuối tháng trước, Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) đã kêu gọi những người đồng tính nam và lưỡng tính thực hành tình dục an toàn và hạn chế số lượng bạn tình, trong một nỗ lực để làm chậm sự lây lan của virus.

Bà Tam cho biết trên toàn cầu hiện có hơn 31.000 trường hợp được báo cáo tại hơn 91 quốc gia, với mức tăng 19% trong tuần qua so với tuần trước đó.

Bà Tam cho rằng “còn quá sớm để nói” các ca bệnh đang chậm lại hoặc giảm ở Canada, mặc dù có thể có “một số dấu hiệu ban đầu” cho thấy các ca bệnh không tăng với tốc độ như lúc mới bùng phát.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email