Canada không có ý định nhận lại rác từ Malaysia

Một phát ngôn nhân của Bộ Môi trường Canada hôm 13/6 cho biết, Ottawa không có kế hoạch nhận lại rác thải plastic xuất xứ từ Canada và hiện đang nằm tại Malaysia.
Vào cuối tháng 5, chính phủ Malaysia nói muốn gởi trả 3.000 tấn rác thải plastic về lại 14 quốc gia gốc, bao gồm Canada, Mỹ, Japan, Pháp, Úc và Anh.
Trong một email gởi thông tấn xã Reuters, phát ngôn nhân Gabrielle Lamontagne của Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu nói: “Chính phủ Canada không có kế hoạch nào để nhận rác thải ở Malaysia”.
Ông nói thêm rằng Canada không nhận được thông tin về bất kỳ chuyến hàng rác thải nào từ Canada đến Malaysia, và nói Bộ đã liên lạc với chính phủ Malaysia để biết chi tiết.
Không có dấu hiệu cho thấy bao nhiêu rác thải plastic có nguồn gốc từ Canada.
Vấn đề rác thải nước ngoài đã nổi lên như một nguyên nhân gây ra xích mích ngoại giao trong những tháng gần đây ở Đông Nam Á. Philippines đã triệu hồi các nhà ngoại giao tại Canada hồi tháng 5 về việc giải quyết chất thải bất hợp pháp từ Canada.
Chính phủ Canada đã đạt một thỏa thuận với Manila hồi tháng trước để nhận lại rác thải, hi vọng đến Canada vào cuối tháng 6.
Theo New Straits Times, ông Phee Boon Poh, một nhà lập pháp cao cấp Malaysia bày tỏ ngạc nhiên với tin Canada từ chối nhận lại rác thải plastic từ Malaysia
Chủ tịch Ủy ban Môi trường quốc gia Phee Boon Poh cho biết ông đã dành sự tôn trọng cho các đại diện Canada bằng cách không mời các phương tiện truyền thông trong chuyến đi xem các container và bên trong của chúng tại Khu cảng container Bắc Butterworth (NBCT) hôm 11/6.
Ông nói: “Ở cấp liên bang, các bộ trưởng Malaysia và Canada đang giải quyết vấn đề này, nhưng khi họ đưa ra tuyên bố này, họ (chính phủ Canada) không thể hiện sự tôn trọng Malaysia, đặc biệt là Penang. Chúng tôi đã chuẩn bị để gặp họ, nhưng đưa ra một tuyên bố như vậy là rất vô trách nhiệm. Tôi có quyền như một đại diện của người dân Penang để bày tỏ sự không vui của mình”.
Phee nói rằng đó là sai lầm về mặt đạo đức của Canada, một bên ký kết Công ước Basel, khi từ chối trách nhiệm. Theo ông Phee, Công ước Basel được ký gần đây chưa được áp đặt nhưng khi nói về pháp lý và đạo đức…, điều này là sai.
LT
(Theo Reuters, New Straits Times)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email