Canada không nên trông nhờ vào sự giúp đỡ của người khác, mà phải tự cứu mình.

Ottawa: Tính đến những ngày đầu tuần 22 tháng 3, số người được chủng ngừa covid vào khoảng 3 triệu người hay 6.8 phần trăm dân số.
Trong khi đó tại Hoa Kỳ trên 120 triệu người đã được chủng ngừa. Một ngày trung bình có 2.8 triệu người Mỹ được chủng ngừa covid.
Theo dự trù mà tổng thống Biden đã nói, thì tính đến đầu tháng 5, phần lớn những người Mỹ ở tuổi trưởng thành sẽ được chủng ngừa.
Tại Do Thái có đến 5.2 triệu người được chủng ngừa hay 57 phần trăm dân số , trong khi tại nước Anh có 27 triệu người được chủng ngừa covid hay 51 phần trăm dân số.
Không kể đến Hoa Kỳ, mà chỉ so sánh giữa Canada và Anh quốc, tại sao nước Anh có thể chủng ngừa một ngày đến 800 ngàn liều thuốc chủng và đã chủng ngừa cho 27 triệu dân, trong khi Canada cũng là một nước tân tiến như nước Anh lại chậm trễ trong việc chủng ngừa như thế.
Hiện nay làn sóng đại dịch covid thứ ba đã bắt đầu ở Canada cũng như trên toàn thế giới và cách hữu hiệu nhất ngăn ngừa sự lan tràn của loài vi rút này là chủng ngừa.
Theo nhận định của nhiều bình luận gia thì chính quyền liên bang Canada đã không đưa ra những biện pháp ngăn chận covid nhanh chóng, trông chờ vào sự cung cấp thuốc chủng của các công ty dược phẩm ngoại quốc, và đã gây đến tình trạng chậm trễ trong việc chủng ngừa cho cư dân.
Nước Anh là nước chế tạo ra thuốc chủng Astra Zeneca và công ty này có những cơ xưởng sản xuất thuốc chủng tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Nước Anh đã nhanh chóng chuẩn y việc sử dụng thuốc chủng Astra Zeneca và nhanh chóng mua đặt mua hàng trăm triệu liều thuốc chủng ngay lập tức.
Tại Canada, chúng ta cũng có những cơ xưởng sản xuất dược phẩm lớn và có thể sản xuất thuốc chủng hàng loạt, nhưng cơ xưởng này đã bị một công ty dược phẩm ngoại quốc mua lại và di chuyển cơ xưởng này ra nước ngoài từ thời của cựu thủ tướng Brian Mulroney.
Vào tháng giêng năm 2020, khi trận đại dịch covid bắt đầu bộc phát ở Vũ Hán, chính quyền Trung quốc đã nhanh chóng cho xây cất những cơ sở sản xuất thuốc chủng, cho dù các cơ quan khảo cứu Trung quốc vẫn còn đang nghiên cứu loại thuốc chủng covid này.
Tại Canada, chính quyền liên bang thay vì theo gương Trung quốc cho xây cất ngay những cơ xưởng sản xuất thuốc chủng, thì chỉ tìm cách thương thảo mua thuốc chủng này từ các công ty dược phẩm ngoại quốc.
Vào mùa hè của năm 2020 khi đại dịch đã hoành hoành dữ dội, chính quyền liên bang mới bắt đầu thiết kế dự án xây cất một cơ xưởng sản xuất thuốc chủng ở ngoại ô thành phố Montreal: quá trễ cho việc ngăn ngừa đại dịch.
Trong khi đó nhu cầu cần thuốc chủng gia tăng trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia như Hoa Kỳ không cho xuất cảng thuốc chủng ra nước ngoài. Vì thế Canada đã thiếu hụt thuốc chủng, cho dù đã ký hợp đồng mua hàng chục triệu liều thuốc chủng từ các công ty dược phẩm ngoại quốc.
Chậm trễ trong việc chủng ngừa covid ở Canada, gây chậm trễ cho việc mở cửa lại nền kinh tế, cũng như làm nhiều người phải chết oan vì không có thuốc chủng, đã là một bài học cho những nhà lãnh đạo liên bang Canada là chúng ta không nên trông nhờ vào sự giúp sức của người khác, mà hãy tự cứu mình trước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email