Canada là một trong 19 quốc gia có dân chủ hoàn toàn

Ottawa: Theo bản tường trình phổ biến hôm thứ năm ngày 1 tháng hai, của tổ chức the Economist Intelligence Unit thì Canada là một trong số 19 quốc gia trên thế giới có hệ thống dân chủ hoàn toàn, mà trong số 19 quốc gia này không có Hoa Kỳ.
Tổ chức the Economist Intelligence Unit trực thuộc báo the Economist ở nước Anh, đã xếp hạng tình trạng dân chủ của 165 quốc gia trên thế giới, dựa vào 5 dữ kiện : “electoral process and pluralism; civil liberties; the functioning of government; political participation; and political culture.”
Theo nhận định của tổ chức này thì Canada là một trong số những quốc gia có tình trạng dân chủ hoàn toàn, trong khi Hoa Kỳ thì chỉ có một phần dân chủ. Tổ chức the Economist Intelligence đã sắp hạng tình trạng dân chủ ở các quốc gia theo thứ tự: dân chủ hoàn toàn, một phần dân chủ, thể chế hỗn hợp ( hybrid regime) và độc tài.
Canada được xếp hạng thứ sáu trong các quốc gia có dân chủ nhất thế giới với số điểm là 9.15 trên 10 điểm. Đứng hàng đầu là Na Uy, sau đó là Băng Đảo và Thụy Điển.
Những nước chỉ có một phần dân chủ gồm Hoa Kỳ,Nhật, Ấn Độ, Colombia.
Những nước có chế độ hỗn hợp hay độc tài là Trung quốc, Qatar và Nga.
Quốc gia cầm đèn đỏ là Bắc Hàn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email