Canada là nơi tốn kém cho việc mua thuốc có toa bác sĩ.

Ottawa: Theo những nhận định của những quan sát viên trên thế giới thì Canada là quốc gia có giá thuốc có toa bác sĩ đắt nhất thế giới.
Giá thuốc có toa bác sĩ (prescription drugs) ở Canada trung bình 50 phần trăm cao hơn giá thuốc ở các quốc gia tiến triển khác, những quốc gia có chương trình bảo hiểm y tế và bảo hiểm dược phẩm đại chúng.
Canada là quốc gia duy nhất trong số những quốc gia tây phương, phát triển, có bảo hiểm y tế cho dân chúng, nhưng lại không có bảo hiểm dược phẩm.
Trong năm nay, chính quyền tỉnh bang Ontario đã thiết lập một chương trình bảo hiểm dược phẩm cho những người trẻ dưới 25 tuổi.
Người thực hiện chương trình bảo hiểm dược phẩm này là dân biểu tỉnh bang kiêm bác sĩ Eric Hoskins. Ông cũng là bộ trưởng y tế tỉnh bang, là người vừa từ chức để lên làm trưởng nhóm cố vấn cho chính quyền liên bang trong dự án thiết lập một chương trình bảo hiểm dược phẩm toàn Canada.
Theo những thống kê thì vì không có chương trình bảo hiểm dược phẩm, mà hàng năm có khoảng 10 phần trăm những bệnh nhân Canada, đi khám bác sĩ, có toa mua thuốc nhưng lại không có tiền để mua.
Theo kết quả của một cuộc thăm dò dân ý của tổ chức thăm dò EKOS phổ biến trong tuần qua, thì có 78 phần trăm những người Canadians được hỏi ý kiến, đã ủng hộ một chương trình bảo hiểm dược phẩm đại chúng cho toàn quốc Canada.
Theo những ước tính thì nếu có chương trình bảo hiểm dược phẩm đại chúng, Canada sẽ tiết kiệm được khoảng 4 tỷ dollars hàng năm, nhờ vào việc chính quyền liên bang sẽ đứng ra mua thuốc từ các công ty dược phẩm với giá sỉ.
Chi phí cho việc thiết lập chương trình bảo hiểm dược phẩm đại chúng ở Canada, ước lượng lên đến 19 tỷ dollars.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email