Canada lạm phát 2.2%

Sở Thống kê Canada (Sattistics Canada – StatCan) đã đưa ra con số nói trên hôm thứ Tư 18-12.
Theo StatCan thì tỷ lệ lạm phát hằng năm đã tăng lên trong tháng 11 vì giá xăng tăng, tăng 0.9% so với cách nay 1 năm và so với đã từng giảm 6.7% trong tháng 10. Đây là sự gia tăng đầu tiên kể từ tháng 4-2019. Giá năng lượng cũng đã tăng 1.5% so với cách nay 1 năm, và tăng so với đã từng giảm 2.9% cũng trong tháng 10. Chỉ số giá tiêu dùng (Consumer Price Index – CPI) tăng 2.3% so với cách nay 1 năm, kết thúc một chuỗi 3 tháng liên tục khi mà tỷ lệ lạm phát hằng năm đã được giữ đều ở mức 1.9%.
Giá thực phẩm gia tăng cũng đã góp phần gây ra gia tăng lạm phát, theo StatCan. Thí dụ, giá thịt trung bình nay đã cao hơn 5.2% so với cách nay 1 năm, là tháng thứ 5 có những gia tăng ở mức 4.0% hoặc cao hơn. Giá thịt bò tươi hoặc thịt bò đông lạnh đã tăng 6.2%, trong khi giá thịt ham và giá thịt bacon (ba rọi) tăng 9.1%. Giá thịt heo tươi hoặc thịt heo đông lạnh tăng 0.7%. Các phí bảo hiểm xe hơi, lãi suất mortgage cũng là những nguyên nhân khác.
Tính theo từng vùng thì giá cả đã tăng so với năm trước. Tăng nhiều nhất là trong tháng 11 ở mọi tỉnh bang ngoại trừ British Columbia.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email