Canada loan báo mở tòa đại sứ tại Rwanda

Canada sẽ mở tòa đại sứ ở Rwanda như một phần trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc ở châu Phi.

Loan báo được Tổng trưởng Ngoại giao Mélanie Joly đưa ra trong tuần qua ngay sau khi cùng Thủ tướng Justin Trudeau đến nước này để bắt đầu chuyến công du 10 ngày tại hải ngoại.

Bà Joly nói với các phóng viên ở Kigali: “Vâng, chúng ta biết rằng Nga hiện diện trên lục địa này. Chúng ta biết rằng Trung Quốc ngày càng gia tăng hiện diện trên lục địa này. Chúng ta không thể ngây thơ”.

Bà nói: “Chúng ta cần bảo đảm rằng chúng ta có các nhà ngoại giao tận mắt chứng kiến những gì đang xảy ra, để bảo đảm rằng chúng ta có thể đóng một vai trò tích cực với Rwanda và toàn bộ khu vực”.

Bà cho biết Canada đang thiết lập một tòa đại sứ thường trực tại Kigali, với một đại sứ, đồng thời sẽ bổ nhiệm một đại sứ mới tại Liên minh châu Phi, có trụ sở tại Addis Ababa, Ethiopia.

Thủ tướng Trudeau tuần qua đã đến Kigali, gặp gỡ những người đứng đầu chính phủ từ 53 quốc gia khác trong Khối thịnh vượng chung lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Hôm thứ Bảy 25/6, Thủ tướng Trudeau đến Đức tham dự hội nghị thượng đỉnh G٧ trước khi đến Madrid trong tuần này để tham dự hội nghị NATO và hội kiến Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Thế Lai

(Theo Canadian Press)

Nhận báo giá qua email