Canada mất đi một đồng minh quan trọng ở tòa Bạch Ốc.

Ottawa: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 13 tháng 3, tổng thống Trump, qua trung gian twitter, đã sa thải ông Rex Tillerson, bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ.
Tổng thống Trump cũng đề cử ông Mike Pompeo vào chức vụ bộ trưởng ngoại giao thay thế cho ông Tillerson. Quyết định này cần sự chuẩn y của quốc hội Mỹ.
Theo những nguồn tin thân cận từ tòa Bạch Ốc, thì để chuẩn bị cho cuộc hội đàm với nhà thủ lãnh Bắc Hàn, Kim Jong un, và đối phó với những căng thẳng về chuyện nước Nga có xía vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không? Tổng thống Trump đã thay thế những chức vụ quan trọng, bằng những người phụ tá cùng một cái nhìn và theo sự chỉ định của ông Trump.
Việc thay thế ông bộ trưởng ngoại giao Tillerson của tổng thống Trump, đã khiến Canada mất đi một đồng minh quan trọng, trong việc giao dịch buôn bán với Hoa Kỳ.
Bà tổng trưởng ngoại giao Canada, bà Chrystia Freeland đã có những hợp tác làm việc chung với ông cựu bộ trưởng ngoại giao Mỹ trong những tháng qua, nhất là trong việc cùng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về Bắc Hàn , được tổ chức ở thành phố Vancouver mới đây.
Mối liên hệ giữa Canada và Hoa Kỳ hiện đang trải qua một giai đoạn khó khăn, vì những bế tắc trong việc thương thảo lại một thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA), vì những quyết định đánh thuế nhập cảng mới đây của tổng thống Trump.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email