Canada mở cửa lại Tòa đại sứ ở Kyiv

Trong chuyến viếng thăm Ukraine, Thủ tướng Justin Trudeau đã đến thăm Tòa đại sứ Canada tại Kyiv, nơi ông đã cùng với Phó Thủ tướng Chrystia Freeland, Ngoại trưởng Mélanie Joly và Đại sứ Canada tại Ukraine Larisa Galadza kéo cao quốc kỳ Canada, mở cửa lại Tòa đại sứ Canada.
Chính phủ Canada trước đây thông báo đóng cửa Tòa đại sứ vào ngày 12/2 khi Nga điều động quân đội sát biên giới Ukraine. Đầu tiên Tòa đại sứ chuyển đến thành phố Lviv và sau đó đến Ba Lan.
Tuy nhiên, việc kéo cờ gặp trục trặc khi hệ thống dây kéo không hoạt động và nhóm buộc phải kéo cờ lên tại cột cờ ở mặt khác của Tòa đại sứ.
Đứng ở cạnh cột cờ, Thủ thủ tướng Trudeau nói: “Lá cờ này được hạ xuống vào ngày 13 tháng 2 và chúng tôi thực sự vui mừng được kéo nó lên một lần nữa phía trên tòa đại sứ Canada”.
Ông tiếp: “Việc lá cờ Canada tung bay trên đường phố Kyiv một lần nữa là một minh chứng cho sức mạnh và tinh thần đoàn kết của người Canada và Ukraine cũng như cách chúng tôi tiếp tục đồng hành cùng họ”.
Cuối buổi lễ, ông cảm ơn nhân viên bảo vệ của Tòa đại sứ, Sergii Maier, người đã ở lại trụ sở trong khi nó đóng cửa. Maier, đã làm việc tại Tòa đại sứ trong 5 năm, cho biết ông chỉ đơn giản là làm công việc của mình.
Một tuyên bố sau đó cho biết, các nhân viên Tòa Đại sứ sẽ tái tục các hoạt động ngoại giao tại Kyiv, như một phần của việc dần dần khôi phục sự hiện diện và dịch vụ ngoại giao đầy đủ của Canada.
Tuy nhiên, cho đến khi có thông báo mới, các dịch vụ lãnh sự và nhập cư sẽ tiếp tục được cung cấp tại Ba Lan và các thành phố châu Âu khác.
LCC (Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email