Canada muốn ghi cảnh báo sức khỏe trên từng điếu thuốc lá

Chính phủ liên bang hôm 10/6 đã công bố đề nghị in lời cảnh báo về sức khỏe trên từng điếu thuốc lá, xì gà có đầu lọc và ống điếu. Nếu được thực hiện, Canada sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa ra quy định như vậy.

Điều này nằm trong đường lối của Canada là đưa các cảnh báo bằng hình ảnh lên bao bì sản phẩm thuốc lá – một chính sách khởi đầu xu hướng quốc tế khi nó được đưa ra cách đây hai thập kỷ.

Tổng trưởng Cai nghiện Carolyn Bennett cho biết tại một cuộc họp báo hôm 10/6: “Chúng tôi cần giải quyết mối lo ngại rằng những thông điệp này có thể mất đi tính mới mẻ và ở một mức độ nào đó, chúng tôi lo ngại rằng chúng cũng có thể mất tác dụng”.

Bà nhấn mạnh: “Việc thêm các cảnh báo về sức khỏe trên các điếu thuốc sẽ giúp bảo đảm rằng những thông điệp thiết yếu này đến được với mọi người, kể cả những thanh niên thường chia sẻ thuốc lá, không nhìn thấy những cảnh báo in trên bao bì”.

Một cuộc tham khảo ý kiến 75 ngày được bắt đầu từ 11/6 và chính phủ dự đoán những thay đổi sẽ có hiệu lực vào nửa cuối năm 2023.

Mặc dù thông điệp chính xác được in trên điếu thuốc lá có thể thay đổi, Bennett cho biết đề nghị hiện tại là: “Mỗi lần bập điếu thuốc là có độc hại”.

Bennett tiết lộ các cảnh báo trên bao thuốc lá cũng sẽ ghi thêm nhiều chi tiết về tầm ảnh hưởng sức khỏe của hút thuốc, như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, bệnh tiểu đường và bệnh mạch máu ngoại vi.

Từ năm 2000, Canada đã đòi hỏi các cảnh báo bằng hình ảnh, nhưng các hình ảnh đó đã không được cập nhật trong một thập kỷ qua.

Rob Cunningham, nhà phân tích chính sách của Hiệp hội Ung thư Canada, cho biết ông hy vọng những cảnh báo in trực tiếp trên từng điếu thuốc sẽ trở nên thông dụng trên toàn thế giới, giống như những cảnh báo trên bao bì.

Cunningham nói “điều này sẽ thiết lập một tiền lệ thế giới” và cho biết thêm hiện không có quốc gia nào khác áp dụng các quy định như vậy. Ông hy vọng rằng cảnh báo sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự.

Cunningham nói: “Đó là một cảnh báo mà bạn không thể bỏ qua. Nó sẽ đập vào mắt người hút thuốc, mỗi lần bập điếu thuốc”.

Về mặt toán học, sự khác biệt là đáng kể so với việc chỉ cảnh báo trên bao bì. Đối với một người hút một bao thuốc mỗi ngày, các biện pháp mới có thể có nghĩa mỗi năm họ sẽ nhìn thấy câu cảnh báo trên điếu thuốc lá 58.000 lần so với 7.300 lần nhìn thấy trên bao bì.

Tỷ lệ hút thuốc đã giảm đều trong những năm qua. Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Canada, được công bố vào tháng trước, cho thấy 10% người Canada cho biết hút thuốc thường xuyên. Chính phủ đang tìm cách cắt giảm một nửa tỷ lệ đó vào năm 2035.

Cơ quan Thống kê lưu ý rằng khoảng 11% người Canada từ 20 tuổi trở lên cho biết họ hiện đang hút thuốc, so với chỉ 4% người từ 15 đến 19 tuổi.

LT (Theo GlobalNews)