Canada nới lỏng hạn chế biên giới đối với các thành viên trực tiếp trong gia đình

Tổng trưởng Nhập cư Marco Mendicino

Tổng trưởng Nhập cư Marco Mendicino tuần qua thông báo rằng nhiều thành viên gia đình của công dân và thường trú nhân Canada sẽ đủ điều kiện nhập cảnh vào đất nước này.

Ông nói: “Đại dịch đang là một mối đe dọa và chúng ta cần tiếp tục thận trọng và hạn chế những ai có thể vào Canada. Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng những hạn chế này không nên khiến những người thân yêu phải xa nhau”.

Những người hiện đủ điều kiện nhập cảnh bao gồm con cái trưởng thành, anh chị em, ông bà và những người đã có mối quan hệ cam kết ít nhất một năm, điều này sẽ phải được chứng minh bằng một tờ khai có công chứng.

Thủ tục làm thế nào để họ có thể nhập cảnh sẽ sớm được công bố trực tuyến và những người có giấy tờ cần thiết có thể đến bắt đầu từ ngày 8/10.

Những nới lỏng hạn chế này có thể mang lại hy vọng cho các cuộc đoàn tụ gia đình vào Lễ Tạ ơn, nhưng ông Mendicino nhấn mạnh không ai nên lên kế hoạch du lịch cho đến khi họ được phép theo chương trình mới.

Chính phủ liên bang cũng đang áp dụng một chương trình nhập cảnh “trắc ẩn” cho những người không đủ điều kiện gia đình nhưng muốn nhập cảnh vào Canada vì những lý do đặc biệt, chẳng hạn như để gặp một người thân yêu sắp chết.

Những người được nhập cảnh theo diện này cũng có thể được miễn cách ly 14 ngày, trong khi chờ thảo luận với các giới chức y tế địa phương.

Đối với tất cả những du khách khác, biện pháp cách ly và các biện pháp sàng lọc khác vẫn được duy trì, và Tổng trưởng An toàn Công cộng Bill Blair cho biết việc thực thi sẽ chặt chẽ hơn.

Các hạn chế biên giới với Hoa Kỳ được áp dụng cho đến ngày 21/10, các hạn chế đối với khách du lịch từ các quốc gia khác áp dụng cho đến ngày 31/10 và ông Blair cho biết chính phủ đang tiếp tục xem xét các điều kiện về Covid-19 trên toàn thế giới.

Sinh viên quốc tế cũng đang được cấp phép linh động hơn và bắt đầu từ ngày 20/10 sẽ được nhận vào học nếu nơi học của họ được chính quyền tỉnh bang xác định là có kế hoạch Covid-19 phù hợp.

Hồi mùa xuân, Canada lần đầu tiên đóng cửa biên giới đối với tất cả mọi người trừ một danh sách ngắn gồm các công nhân cần thiết nhằm mục đích làm chậm sự lây lan của Covid-19.

Sau khi bị phản đối, chính quyền đã mở cửa cho các thành viên gia đình trực tiếp của công dân và thường trú nhân, nhưng nhiều thành viên khác trong gia đình đã bị loại khỏi danh sách miễn trừ.

Một số trong số những người bị cấm đã gây áp lực lên chính phủ trong những tuần gần đây để yêu cầu nới lỏng các quy định, trong đó nhiều người gặp những chuyện đau lòng về những đứa trẻ phải nói lời giã từ với cha mẹ sắp chết qua FaceTime hoặc anh chị em không thể đến nước này để chăm sóc người nhà đau yếu.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết, các biện pháp mới được đưa ra nhằm đáp ứng những gì các giới chức đã biết được về cách thức lây lan của virus ở Canada.

Ông nói rằng sự lây nhiễm cộng đồng là thách thức lớn nhất và các ca nhiễm từ nước ngoài chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số.

Tổng trưởng Y tế Patty Hajdu cùng ngày cho biết các biện pháp biên giới mới được thực hiện cùng với các cơ quan y tế địa phương. Bà nói: “Căn bệnh này không phải trôi qua trong một sớm một chiều. Các quốc gia sẽ phải vật lộn trong một thời gian rất dài. Chính phủ này vững tin vào lòng nhân ái và chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải thực hiện những bước này, vì đây không phải là vấn đề ngắn hạn”.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email