Canada phê duyệt thuốc viên trị Covid-19 của Pfizer

Hôm thứ Hai 17/1, Bộ Y tế Canada loan báo đã phê duyệt viên thuốc uống của Pfizer để sử dụng trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

Bộ Y tế Canada cho biết Paxlovid đã được phê duyệt để sử dụng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên dương tính với Covid-19 và đang bị bệnh nhẹ hoặc trung bình, hoặc những người có nguy cơ cao bị bệnh nặng hơn. Thuốc Paxlovid nên được sử dụng càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán mắc Covid-19 và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Thuốc viên này, cần phải có toa của bác sĩ, là phương pháp điều trị Covid-19 đầu tiên được chấp thuận sử dụng tại nhà ở Canada.

Tuy nhiên, Paxlovid không nên được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc để điều trị cho những bệnh nhân đã vào bệnh viện do Covid-19 nghiêm trọng hoặc nguy kịch, cũng như không được dùng lâu hơn 5 ngày liên tiếp.

Tháng trước, chính phủ liên bang thông báo đã ký một thỏa thuận với Pfizer để mua tới một triệu liệu trình điều trị, trong khi chờ phê duyệt. 

Một phát ngôn nhân của Pfizer nói với Global News rằng công ty sẵn sàng bắt đầu giao hàng tại Canada ngay lập tức. Một số nguồn cung đã có trong nước và sẽ được phân phối trong tuần này.

Pfizer đã bắt đầu đệ trình dữ kiện với Bộ Y tế Canada vào tháng 12 về thuốc Paxlovid, được cho là có thiết kế để ngăn chặn một loại enzym quan trọng cần thiết cho virus nhân lên.

Kết quả đầy đủ của nghiên cứu trên 2.250 người của Pfizer cho thấy loại thuốc này làm giảm khoảng 89% số ca vào bệnh viện và thiệt mạng ở những người trưởng thành có nguy cơ cao, khi được sử dụng ngay sau khi có các triệu chứng Covid-19 ban đầu.

Hôm 14/12, Pfizer nói rằng viên thuốc của họ dường như có hiệu quả chống lại biến thể Omicron. Theo Pfizer, thử nghiệm riêng trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy loại thuốc này vẫn hiệu quả khi đối đầu với biến thể Omicron.

Trước loan báo hôm thứ Hai, chính phủ đã phê duyệt bốn loại thuốc điều trị Covid-19. Nhưng không giống như thuốc viên của Pfizer, tất cả 4 loại đó đều dùng để chích.

Hồi tháng 11, Pfizer loan báo họ đã ký một thỏa thuận với một nhóm do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để cho phép các nhà sản xuất khác sản xuất thuốc viên trị Covid-19 của mình, có thể sẵn sàng cho hơn một nửa dân số toàn cầu.

Các giới chức cũng đã công bố một thỏa thuận với Merck  để mua tới 500.000 liệu trình thuốc uống Molnupiravir điều trị Covid-19, với tùy chọn thêm 500.000 liệu trình nữa đang chờ phê duyệt.

Tháng trước, Merck thông báo họ hợp tác với một công ty dược phẩm ở Ontario để sản xuất viên thuốc của họ ở Canada. Merck nói rằng Thermo Fisher đã và đang sản xuất Molnupiravir để phân phối ở Canada và Vương quốc Anh, cũng như cho các nước Châu Âu, Châu Á Thái Bình Dương và Châu Mỹ La-tinh, đang chờ phê duyệt ở những vùng đó.

Molnupiravir đã cho thấy có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ vào bệnh viện và thiệt mạng ở những người có nguy cơ cao khoảng 30%. Viên thuốc này vẫn đang được Bộ Y tế Canada xem xét.

LT 

(Theo GlobalNews)