Canada sẵn sàng gởi tàu giúp chở lúa mì Ukraine đến những nơi cần lương thực

Tổng trưởng Ngoại giao Mélanie Joly cho biết Canada sẵn sàng gởi các tàu chở hàng đến các cảng ở Romania và các nước láng giềng để giúp Ukraine đưa lúa mì đến châu Phi và Trung Đông.

Sau cuộc họp với các đối tác trong nhóm G7 và Liên minh Châu Âu tại Đức và Bỉ, bà Joly nói: “Chúng tôi đang làm điều này. Đó là đóng góp của Canada để bảo đảm rằng chúng tôi tham gia vào sứ mệnh lớn lao giải tỏa lúa mì Ukraine”.

Phát biểu của bà được đưa ra khi Tổng trưởng Phát triển Quốc tế Harjit Sajjan cảnh báo rằng Nga đang cố tình ngăn chận xuất cảng lúa mì của Ukraine để họ có thể đổ lỗi sai cho các nước phương Tây gây ra nạn đói ở các quốc gia đang phát triển.

Sajjan, một cựu Tổng trưởng Quốc phòng, cho biết Nga đang lan truyền thông tin sai lệch rằng phương Tây chịu trách nhiệm phong tỏa các cảng và ngăn chận xuất cảng ngũ cốc để thúc đẩy bất đồng chính kiến và gia tăng phạm vi ảnh hưởng của mình ở các nước đang phát triển.

Ukraine là một trong những nhà sản xuất lúa mì và dầu hướng dương lớn nhất thế giới với nhiều quốc gia, bao gồm Lebanon và Bangladesh, trông cậy vào các lô hàng này.

Sajjan cho biết việc xuất cảng qua các cảng như Odesa và đường sắt hiện là không thể và Ukraine không thể đưa lúa mì của mình sang các nước coi đó là lương thực chính.

Đại sứ Ukraine tại Canada hồi đầu tháng này nói với các dân biểu rằng quân đội Nga không chỉ phong tỏa các cảng mà còn oanh kích các kho lúa mì của Ukraine và phá hủy máy móc nông trại.

Cuộc xung đột đã khiến Chương trình Lương thực Thế giới thuộc LHQ cảnh báo rằng các quốc gia đang phát triển ở châu Phi và Trung Đông có thể bị đói.

Julie Marshall, phát ngôn nhân của Chương trình Lương thực Thế giới, cho biết Ukraine sản xuất “đủ để nuôi sống khoảng 400 triệu người trên thế giới, nhưng hiện giờ hàng triệu tấn ngũ cốc đang nằm trong các kho chứa và mắc kẹt trên những con tàu không thể di chuyển vì cuộc xung đột”.

Bà Joly cho biết Tổng trưởng Nông nghiệp Canada, Marie-Claude Bibeau, đã tham dự cuộc họp của các vị đồng nhiệm trong G7 để phát triển kế hoạch vận chuyển lúa mì của Ukraine.

Ngoại trưởng cho biết Canada, với tư cách là một trong những nước xuất cảng lúa mì lớn nhất thế giới, có rất nhiều chuyên môn và muốn giúp đỡ.

Mặt khác, bà Joly cũng cho biết Canada có kế hoạch nhanh chóng phê chuẩn sự gia nhập của Phần Lan và Thụy Điển vào NATO, điều này có thể do chính phủ trực tiếp thực hiện. Mặc dù vậy, bà cho biết bà đã thảo luận với Đảng Bảo thủ, Bloc Québécois và NDP, và họ đã cho thấy sự ủng hộ.

LT (Theo Canadian Press)