Canada “sẽ không nghỉ ngơi” cho đến khi Iran chịu trách nhiệm vụ bắn rơi phi cơ khiến 176 người chết

Các thành viên gia đình của các nạn nhân cuối tuần qua nói rằng Canada phải tăng cường nỗ lực để buộc Iran phải chịu trách nhiệm sau khi lực lượng của chế độ này bắn rơi một phi cơ hành khách hai năm trước.

Tại lễ tưởng niệm những người đã chết trên chuyến bay của Công ty hàng không quốc tế Ukraine vào ngày 8/1/2020, một nhóm đại diện cho những người thân yêu của họ đã bày tỏ sự giận dữ và bực tức trước sự bất cần và thái độ vô trách nhiệm của Iran.

Hamed Esmaeilion, người đứng đầu Hiệp hội các gia đình nạn nhân chuyến bay PS752 cho biết: “Sự kiên nhẫn của chúng tôi đã tiêu tan. Hôm nay là ngày hành động ngoại giao kết thúc và công lý bắt đầu”.

Nhóm này yêu cầu rằng sự việc phải được đưa ra trước Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) – một cơ quan của LHQ có trụ sở tại Montréal – và rằng RCMP phải phát động một cuộc điều tra hình sự.

Nhóm cũng kêu gọi các lệnh bắt giữ và các lệnh trừng phạt của chính phủ đối với các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự cao cấp của Iran, đồng thời xem Lực lượng Vệ binh Cách mạng bán quân sự của Iran là một tổ chức khủng bố.

Iran đã bỏ qua một thời hạn khác vào đầu tuần qua do Canada và các đồng minh đặt ra để thảo luận một sự dàn xếp cho các gia đình nạn nhân.

Gần 140 trong số 176 người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay có liên hệ với Canada, bao gồm 55 công dân Canada và 30 thường trú nhân.

Tại lễ tưởng niệm một phần trực tuyến ở Toronto, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada “sẽ không nghỉ ngơi” cho đến khi Iran phải chịu trách nhiệm. Ông nói: “Tôi hứa với bạn rằng chúng tôi sẽ luôn tiếp tục đấu tranh cho sự chịu trách nhiệm, sự minh bạch và công lý mà bạn xứng đáng nhận được”.

Phát biểu qua video, ông Trudeau cho rằng thảm họa là do “sự liều lĩnh và hoàn toàn coi thường tính mạng con người của các giới chức Iran – chúng tôi không thể cho phép điều đó tồn tại”.

Ngày 8/1/2020, bi kịch diễn ra trong bối cảnh bạo lực leo thang trong khu vực. Vài ngày trước đó, một cuộc tấn công bằng phi cơ không người lái của Mỹ đã giết chết viên chỉ huy quân sự hàng đầu của Iran ở Iraq. Iran sau đó trả đũa bằng cách mở các cuộc tấn công hỏa tiễn vào các căn cứ ở Iraq, nơi quân Mỹ đóng quân.

Sau đó là vụ bắn hạ phi cơ PS752 chỉ chưa đầy bảy phút sau khi cất cánh từ phi trường chính của Tehran. Iran ban đầu phủ nhận trách nhiệm nhưng ba ngày sau thừa nhận rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng của họ đã bắn nhầm vào máy bay phản lực Ukraine bằng hai hỏa tiễn.

Thế Lai (Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email