Canada sẽ không nhượng bộ Trung quốc, trong những biến động ở Hồng Kông

Bắc Kinh: Trong hôm thứ tư ngày 20 tháng 8, phát ngôn viên của bộ ngoại giao Trung quốc  lên tiếng đe dọa  Canada, sau những lời  phát  biểu của  bà tổng trưởng ngoại giao Chrystia Freeland về những cuộc biểu tình ở Hồng Kông, là  Canada  nên  lùi  bước  không  nên bình luận về   những cuộc biểu tình ở Hồng Kông, trước khi “quá trễ”.

Khi  được  các phóng viên báo  chí  hỏi  ý kiến về lời phát biểu mới  đây của  bà tổng trưởng ngoại giao  Canada, ông  Geng Shuang, phát ngôn viên của bộ  ngoại  giao Trung quốc trả lời là Canada  đã nhiều lần   xía vào  chuyện nội bộ  của Trung quốc, và  chính quyền Trung quốc cương quyết phản đối  việc xía vào  đó.

Trước đó, những quan hệ  giữa  Trung quốc và  Canada  đã  trở nên tồi tệ vì  cơ quan an ninh Canada, theo lời yêu cầu của  chính quyền Mỹ, đã bắt   giữ  bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chánh của công ty viễn thông Trung quốc Huawei vào  tháng giêng năm nay 2019 tại phi trường Vancouver.

Đổi lại Trung quốc cũng bắt giữ hai  người Canadians  và    buộc tội  do thám.

Trong cuộc  nói chuyện diễn ra ở thành phố  Montreal hôm thứ tư ngày 21 tháng 8, thủ tướng Justin Trudeau  cho biết là  Canada  sẽ không lùi bước về  những  ý kiến đã đưa ra   về những biến động đang diễn ra ở Hồng Kông. Theo thủ tướng Trudeau thì Canada  tiếp tục   tranh đấu cho nhân quyền và những luật lệ quốc tế, cũng như  bảo vệ cho  những người Canadians  và  quyền lợi của Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email