Canada sẽ ra luật cấm nhập cảnh những người Nga bị trừng phạt

Canada đang xúc tiến lệnh cấm nhập cảnh đối với các công dân Nga bị trừng phạt vì xâm lược Ukraine.

Tổng trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino loan báo tiến trình này vào tuần qua, 82 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin mở cuộc xâm lược Ukraine.

Trong suốt cuộc xung đột, chính phủ Canada đã cùng các đồng minh phương Tây trừng phạt hơn 1.000 cá nhân từ Nga, Belarus và Ukraine bị cáo buộc là “chịu trách nhiệm” theo một cách nào đó cho hành động gây hấn của Điện Cẩm Linh.

Đại diện của chính phủ tại Thượng viện, nghị sĩ Marc Gold, đã giới thiệu dự luật tại Thượng Viện và cho biết: “Những thay đổi này sẽ cho phép Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada từ chối nhập cảnh và loại bỏ các cá nhân bị trừng phạt và sẽ cho phép các giới chức (nhập cư) từ chối cấp thị thực”.

Ông tiếp: “Sau khi có hiệu lực, những thay đổi này… sẽ áp dụng cho tất cả các công dân nước ngoài bị Canada trừng phạt và bất kỳ thành viên gia đình nào đi cùng”.

Các dự luật của chính phủ thường được đưa ra tại Hạ viện trước nhưng cũng có thể diễn ra theo thứ tự ngược lại.

Thượng viện hoạt động theo một thời khóa biểu hơi khác so với Hạ viện, dự trù nghỉ một tuần vào 20/5 trước khi trở lại trong đợt cuối cùng trước kỳ nghỉ hè vào ngày 23/6. Trong khi Thượng viện cũng nghỉ vào tuần này, sau đó hoạt động trở lại cho đến ngày 30/6.

Một giới chức cho biết, việc đưa dự luật thông qua Thượng viện trước tiên được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ thông qua khi nó đến Hạ viện.

Thiên Kim (Theo GlobalNews)