Canada sẽ sản xuất vaccine Novavax ngay tại Montréal

Thủ tướng Justin Trudeau hôm thứ Ba 2/2 công bố kế hoạch sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19 tại một nhà máy ở Montréal kể từ mùa hè này, bảo đảm nguồn cung cấp vaccine trong nước khi thị trường toàn cầu đối mặt với sự chậm trễ giao hàng và các biện pháp bảo hộ.

Ông Trudeau cho biết, cơ sở Royalmount thuộc sở hữu của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC) sẽ sản xuất hàng chục triệu liều sản phẩm phát triển bởi Novavax có trụ sở tại Maryland. Công ty này hôm thứ Sáu tuần qua đã nộp vaccine của họ cho Bộ Y tế Canada để xin phê duyệt.

Thủ tướng nói: “Đây là một bước tiến quan trọng để có được vaccine được sản xuất tại Canada, dành cho người dân Canada… Chúng tôi cần càng nhiều năng lực sản xuất vaccine trong nước càng tốt. Chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi mọi người Canada muốn có vaccine đều nhận được”.

Novavax cho biết sản phẩm vaccine Covid-19 dựa trên protein của họ đạt tỷ lệ hiệu quả 89,3% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, với khả năng bảo vệ mạnh mẽ chống lại chủng virus được báo cáo lần đầu tiên ở Vương quốc Anh.

Canada đã đồng ý mua vaccine từ Novavax – một công ty công nghệ sinh học đi đầu trong việc phát triển các vaccine mới chống bệnh cúm – vào tháng 8 năm ngoái. Kể từ đó, chính phủ đã nâng cao thỏa thuận mua bán đó với cam kết mua ít nhất 52 triệu liều sản phẩm.

Mùa hè năm ngoái, ông Trudeau đã loan báo hơn 125 triệu đô-la để nâng cấp cơ sở của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia nhằm sản xuất vaccine ngay trong nước và tránh tình trạng tranh giành trên toàn cầu.

Vào lúc đó, ông Trudeau cho biết nhà máy có thể sản xuất hàng trăm ngàn liều bắt đầu từ tháng 11. Nhưng dự án đã gặp vấn đề khi cơ sở này được xác định không đáp ứng đúng quy trình sản xuất tốt (GMP) được đòi hỏi đối với một địa điểm như vậy.

Thủ tướng cho biết, công việc nâng cấp cơ sở NRC vẫn tiếp tục và hiện mong đợi ​​sẽ sẵn sàng sản xuất các liều vaccine Covid-19 vào mùa hè này, với công suất sản xuất khoảng 4.000 lít mỗi tháng, tương đương khoảng hai triệu liều vaccine.

Loan báo của thủ tướng được đưa ra vào thời điểm chiến dịch tiêm chủng của Canada đang phải đối mặt với hàng loạt sự chậm trễ và gián đoạn. Hai nhà cung cấp chính, Pfizer-BioNTech và Moderna, đã gặp vấn đề sản xuất dẫn đến lượng hàng chuyển đến Canada thấp hơn.

Mặt khác, Liên minh châu Âu cũng đã đưa ra các biện pháp kiểm soát xuất cảng mới, có thể khiến một số lô hàng bị trì hoãn hoặc hủy bỏ vì nguồn cung cấp vaccine hiện nay của Canada đến từ các nhà máy ở châu Âu.

Sự thúc đẩy chính sách bảo hộ đang đe dọa làm “trật đường rầy” việc giao hàng trong ngắn hạn, mặc dù Tổng trưởng Thương mại Quốc tế Mary Ng cho biết bà đã nhận được sự bảo đảm bằng lời nói từ các nhà lãnh đạo châu Âu rằng nguồn cung của Canada sẽ không bị ảnh hưởng.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email