Canada sẽ trở thành nơi định cư lý tưởng trên thế giới?

Theo những tin tức loan báo hôm thứ tư ngày 19 tháng 2, Liên Hiệp Quốc đã xác định thêm một loại người tỵ nạn mới: những người tỵ nạn vì thời tiết , vì môi trường thay đổi, và họ phải đi tỵ nạn để sống còn.
Liên Hiệp Quốc cũng khuyến cáo các quốc gia nên thâu nhận những người gọi là “Những người tỵ nạn vì thời tiết”.
Quyết định này của Liên Hiệp Quốc sẽ khiến những quốc gia như Canada, sẽ phải thay đổi cách nhận người tỵ nạn, phải gồm cả những người tỵ nạn vì thời tiết.
Theo bà Elizabeth May, cựu thủ lãnh của đảng Xanh thì Canada không thể bác bỏ hết tất cả những người tỵ nạn xin đến Canada vì thời tiết.
Theo những thống kê của Liên Hiệp Quốc, thì trong năm 2019, có 17.2 triệu người trên thế giới phải bỏ nhà cửa xin tỵ nạn vì những thay đổi của thời tiết.
Sự thay đổi của khí hậu trên trái đất ngày một nhiều, vì chính do bàn tay của con người, đã thải những khí ô nhiễm lên không trung, nhất là ở các quốc gia vẫn còn dùng than đá như Trung quốc.

Tỵ nạn thời tiết

Trong hôm thứ năm ngày 22 tháng 2 năm nay 2020, báo Washington Post có một bài nhận định về sự thay đổi môi trường đã làm thiệt hại về kinh tế cho 40 triệu người Mỹ sống dọc theo con sông Colorado: trái đất ngày một nóng, tuyết trên các đỉnh núi dọc theo sông Colorado không còn nhiều tuyết như xưa và tan sớm, khiến số lượng nước của con sông Colorado sút giảm 20 phần trăm, nguồn nước uống cung cấp cho hàng chục triệu người.
Một chứng cớ khác cho thấy là trái đất ngày một nóng là nhiệt độ ở Nam Cực trong tháng giêng năm nay đã lên đến một kỷ lục mới..
Tháng giêng năm 2020 vừa qua là tháng nóng nhất, nóng kỷ lục trên thế giới từ trước đến nay.

Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 14 tháng 2, nhiệt độ ở Nam Cực lên đến 65 độ F ( 18.3 độ C), cao hơn mức kỷ lục trước là 63.5 độ F ở Nam Cực vào tháng 3 năm 2015.
Trong một bản tin phổ biến hôm thứ hai ngày 17 tháng 2, đài CBC có nhận định là Canada sẽ là nơi định cư tốt nhất trong những thập kỷ sắp đến, khi những thay đổi khí hậu ngày một gia tăng.
Trái đất nóng, nước biển ấm hơn sẽ khiến cho thiên tai bão tố ngày một nhiều.
Nhiều nơi trên trái đất sẽ không còn ở được nữa, vì ngập nước biển ( chuyện đang xảy ra ở Việt Nam, ở vùng hạ lưu sông Cửu Long), nhiều vùng sẽ biến thành sa mạc, và hàng chục triệu người sẽ phải đi tỵ nạn vì thời tiết.
Theo đài CBC thì với những thay đổi của thời tiết, Canada sẽ là một trong những nơi lý tưởng cho việc sinh sống.

Bây giờ thì Canada được mệnh danh là vùng “đất lạnh tình nồng”, nhưng với nhiệt độ gia tăng, thời tiết ở Canada sẽ là nơi lý tưởng cho việc sinh sống, cho việc trồng trọt. Những vùng đất băng giá ở những nơi như ở tỉnh bang Prince Edward Island sẽ trở thành những đất ruộng.

Đất ruộng ở tỉnh bang Prince Edward Island

Một nghiên cứu mới đây cho thấy là trong những thập kỷ sắp tới, khi nhiệt độ gia tăng, vùng đất trồng khoai tây ở thành phố North Tryon ở tỉnh bang Prince Edward Island có thể gia tăng lên gấp 5 lần số đất ruộng hiện nay. Trong khi ở các tỉnh bang miền tây như tỉnh bang Saskatchewan, thì đất trồng lúa mì sẽ tăng cao. Canada hiện có khoảng 4.2 triệu cây số vuông đất đai ở các miền tây Canada không trồng trọt được vì quá lạnh.
Trong tương lai, người ta có thể trồng trọt được ở các vùng miền Bắc như Northwest Territories, Yukon..
Những loại thực phẩm có thể trồng được trong tương lai, ở các miền bắc như lúa mì, khoai tây, đậu nành, bắp…
Những người Trung quốc dường như cũng đã biết như thế: có rất nhiều người Trung quốc di dân qua Canada mua đất đai làm ruộng ở các tỉnh bang Manitoba, Prince Edward Island…
Trong tương lai, có thể Canada sẽ phải xây tường ngăn người di dân lậu từ Mỹ chạy qua, tương tự như bây giờ Hoa Kỳ xây tường ngăn di dân từ Mễ Tây Cơ?

Chuyển qua chuyện thời sự thế giới thì hiện có những chuẩn bị chiến tranh giữa các đại cường.

Theo Defense News.com thì trong vòng một thập kỷ qua, hải quân Trung quốc đã bành trướng hết sức mãnh liệt, và hạm đội Trung quốc hiện nay có đến 335 chiến hạm, hai hàng không mẫu hạm và hàng trăm tầu ngầm lớn nhỏ.
Sự bành trướng khủng khiếp này của hải quân Trung quốc, đã khiến giới chức quân sự Hoa Kỳ mua hàng loạt những hỏa tiễn diệt chiến hạm dự trù trong vòng 5 năm tới.
Theo ngân sách bộ quốc phòng Mỹ dự trù vào năm 2021, phó đô đốc Randy Crites của hải quân Hoa Kỳ đã nói đến những vũ khí ưu tiên cần có, để đối phó với những đe dọa đến từ Trung quốc: mua thêm 850 hỏa tiễn chống chiến hạm.
Theo những tiên đoán thì hạm đội Trung quốc sẽ gia tăng lên đến 420 chiến hạm vào năm 2035.

Một trong những oại hỏa tiễn mà hải quân Hoa Kỳ có thể sẽ mua là loại hỏa tiễn có tên là Lockheed Martin’s F/A-18 E/F Super Hornet-launched Long-Range Anti-Surface Missile, một loại hỏa tiễn diệt chiến hạm ở tầm xa.
Ngoài ra hải quân Hoa Kỳ cũng sẽ mua thêm những loài hỏa tiễn diệt chiến hạm, the Naval Strike Missile do các công ty Kongsberg/ Raytheon, được trang bị cho những máy bay không người lái.
Cũng như mua thêm những hỏa tiễn địa không SM 6, và số hỏa tiễn dùng để diệt chiến hạm mà hải quân Mỹ dự trù mua thêm trong 5 năm sắp tới lên đến 1,625 hỏa tiễn.
Người ta đã dự trù cho một cuộc hải chiến giữa Trung quốc và Hoa Kỳ trong những năm sắp tới?

Và nếu có một cuộc thế chiến mới, thì vũ khí sinh học sẽ là một trong vũ khí hiệu nghiệm nhất?

Nữ thiếu tướng Chen Wei

Theo tin của báo Daily Mail mới đây thì chính quyền Trung quốc đã cho bổ nhiệm nữ thiếu tướng Chen Wei, 54 tuổi , một chuyên gia hàng đầu về vũ khí sinh học của quân lực Trung quốc, làm giám đốc viện nghiên cứu vi rút Vũ Hán, the Wuhan Institute of Virology.

Việc bổ nhiệm này đã cho thấy là chính quân lực Trung quốc đã trực tiếp điều khiển một trung tâm nghiên cứu về những vũ khí sinh học, và quân lực Trung quốc có thể đang chế tạo những loại vũ khí sinh học ở Vũ Hán?
Đồng thời cũng theo những nguồn tin thân cận, thì loại vi rút corona đang hoành hoành ở Vũ Hán và ở trên toàn thế giới là những con vi rút được các khảo cứu gia của viện nghiên cứu vi rút Vũ Hán, chế tạo, và vì một lý do nào đó những con vi rút corona ” xổng chuồng” gây bệnh cho cư dân.

Trong một cuộc chiến tương lai, vũ khí sinh học sẽ là một trong những loại vũ khí mới, nguy hiểm tàn sát hàng ngàn người một cách thầm lặng.

Thế giới hiện nay đang phải đối phó với dịch vêm phổi COVID-19 mà tính đến ngày thứ năm 20 tháng 2 đã có trên 75 ngàn người bị nhiễm bệnh và trên 2,200 người chết.
Một bệnh dịch khác cũng đang diễn ra.

Theo tin của đài truyền hình CTV phổ biến hôm thứ năm ngày 20 tháng 2 thì có một loại bệnh dịch mới đang lan tràn ở vùng Caribbean, mà giới chức cầm quyền ở các xứ vùng đảo này đã không thông báo cho các du khách. Đó là dịch sốt Dengue.
Đài CTV cũng loan tin là bà Jenaine Monteiro, một phụ nữ ở thành phố Toronto vừa đi du lịch ở Cuba về, đã bi nhiễm sốt Dengue.
Theo bà Monteiro 42 tuổi thì qua các triệu chứng lúc đầu khi bà về lại Toronto, bà này nghĩ là bà bị cúm.
Cho đến nhiều tuần sau bệnh tình ngày một nặng với các triệu chứng đau nhức bắp thịt, không đọc được chữ mà bà vừa viết ra, bị lên kinh phong ( seizure) và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ khám phá ra là tất cả bộ phận trong người bà không hoạt động và chỉ có một phần tư quả tim hoạt động.
Bà Monteiro đã phải nằm 11 ngày trong bệnh viện với ống trợ thở, mới dần dần hồi phục.
Triệu chứng đầu tiên của sốt Dengue là nhức đầu khủng khiếp ở gần mắt, và có những ảo giác ( hallucinations)
Dịch sốt Dengue đang lan tràn ở các xứ Nam Mỹ, các xứ ở vùng Caribbean. Trong năm 2019 có 3.1 triệu người ở các xứ Nam Mỹ và vùng Caribbean bị nhiểm bệnh sốt Dengue.
Bệnh sốt Dengue truyền qua người do bị muỗi đốt, và có các triệu chứng sau sốt, ngứa nổi mụn đỏ, nôn mửa, đau nhức xương và mắt.

Hiện đang có dịch sốt Dengue ở Á Căn Đình, Honduras, Ba Tây, Jamaica và Paraguay.
Theo đài CNN thì viêm phỗi COVID-19 không nguy hiểm bằng dịch cúm: hàng năm có 26 triệu người Mỹ bị cúm và trong số này có 14 ngàn người chết.

Cuối cùng là chuyện về TÌNH và TIỀN

Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 17 tháng 2, nữ tài tử điện ảnh người Do Thái, Meital Dohan, 40 tuổi, đã ly thân với huyền thoại điện ảnh Al Pacino, 79 tuổi sau 2 năm chung sống.
Theo lời của người nữ tài tử này thì thật là khó có thể sống chung với một người đàn ông quá già, cho dù người đàn ông đó là một tài tử nổi tiếng, một huyền thoại Hollywood, Al Pacino.
Trả lời các câu hỏi của tạp chí La’Isha ở Do Thái, tài tử Dohan nói là Al Pacino ” không thích” tiêu tiền và trong nhiều dịp lễ như ngày Valentine, ông ta chỉ mua tặng cho người tài tử Dohan này, chỉ có hoa và hoa?? không có quà gì đáng giá!!
Tài tử Al Pacino là người chưa làm đám cưới với một phụ nữ nào, nhưng đã có 3 đứa con với hai người phụ nữ khác, trước khi sống chung với tài tử Dohan.
Cũng theo các nguồn tin báo chí, thì tài sản của tài tử Al Pacino lên đến 180 triệu Mỹ kim. Tài tử Al Pacino trong vai Michael Corleone trong phim Bố Già (Francis Ford Coppola’s The Godfather (1972))

Nguyễn Tuấn Hoàng

Xem thêm

Nhận báo giá qua email