Canada Soccer hủy trận đấu giao hữu với Iran

Canada Soccer (Hội Túc cầu Canada) đã hủy bỏ một trận giao hữu theo kế hoạch với Iran khi đối mặt với những lời chỉ trích ngày càng tăng do Iran đã bắn rơi một phi cơ hành khách vào đầu năm 2020 trên đó chở mấy chục người Canada.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, Canada Soccer không đưa ra lý do gì về việc hủy bỏ trận đấu dự trù ​​vào ngày 5/6 tại Place Stadium ở Vancouver, BC.

Nhưng ý tưởng tổ chức trận đấu với đội tuyển Iran, xếp thứ 21 thế giới, đã bị lên án ngay từ lần đầu tiên được công bố.

Vấn đề được đặt ra là liệu Canada có nên tổ chức trận đấu với đội Iran hay không khi những người Canada thiệt mạng trên chuyến bay 752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị bắn rơi vào ngày 8/1/2020, vài phút sau khi cất cánh từ Tehran, bởi một hỏa tiễn đất đối không của Iran.

Chính phủ Canada cho biết 55 công dân Canada và 30 thường trú nhân nằm trong số 176 người thiệt mạng. 

Thủ tướng Justin Trudeau tuần trước cho biết trận đấu (dự trù giữa Canada và Iran) “không phải là một ý kiến ​​hay lắm”.

Hội các gia đình nạn nhân của chuyến bay PS752 đã kêu gọi Canada Soccer “hủy trận đấu ngay lập tức”.

Phát ngôn nhân của Hội, Hamed Esmaeilion, người có vợ Parisa và con gái nhỏ Reera nằm trong số những người thiệt mạng trên Chuyến bay 752, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước: “Chúng ta có tình bạn như thế nào với Cộng hòa Hồi giáo Iran? Chúng ta muốn chính phủ (Canada) đưa họ ra tòa án quốc tế. Và thay vì làm như vậy, chúng ta bị họ làm cho bẽ mặt? Tôi cảm thấy như bị đâm sau lưng”.

“Sau 28 tháng, chúng tôi không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của việc tìm kiếm công lý ở đây. Chúng tôi không thấy dấu hiệu đưa Iran ra bất kỳ diễn đàn quốc tế nào. Và thay vào đó, họ mời đội bóng đá (Iran) tới đây”.

Thủ tướng tuần qua cho biết rằng việc đội Iran có được phép vào nước này hay không sẽ phụ thuộc vào Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada.

Tại Word Cup, Canada sẽ đấu với đội Bỉ vào ngày 23/11 trước khi đối đầu với Croatia vào ngày 27/11 và Maroc vào ngày 1/12.

World Cup 2022 sẽ diễn ra tại Qatar từ 21/11 đến 18/12 với 32 đội tham gia tranh tài.

Thế Lai (GlobalNews)