Canada thảo luận mua thêm vaccine để tiêm ‘nhắc lại’ trong năm tới

Tổng trưởng Công vụ và Mua sắm Canada, Anita Anand cho biết bà đang thảo luận các hợp đồng vaccine mới để bảo đảm nguồn cung cấp vaccine tiêm ‘nhắc lại’ nếu cần vào năm tới.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Canadian Press hồi tuần qua, bà Anand nói:  “Chúng tôi đang tích cực lên kế hoạch cho năm 2022”.

Bà cho biết ưu tiên hàng đầu của Canada hiện vẫn là có được các liều thuốc, và mặc dù quốc gia này còn đứng sau Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và một số quốc gia khác, tốc độ tiêm chủng của Canada đã tăng lên đáng kể trong tháng trước.

Canada dự trù ​​sẽ tiêm chủng đầy đủ cho mọi người lớn – với cả hai liều vaccine Pfizer, Moderna hay AstraZeneca hoặc một liều Johnson & Johnson – chậm nhất là vào cuối tháng 9.

Thanh thiếu niên có thể cũng sẽ được tiêm chủng vào thời điểm đó, nhưng vaccine cho trẻ em dưới 12 tuổi dự trù​​ sẽ không được phép cho đến ít nhất là mùa thu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng việc tiêm ‘nhắc lại’ là cần thiết, để nhắc hệ thống miễn dịch những gì nó cần làm, hoặc bảo vệ chống lại một số biến thể mới của Covid-19.

Hầu hết các nhà cung cấp vaccine hiện tại của Canada đang thử nghiệm các phiên bản mới chống lại các biến thể, bao gồm Pfizer và Moderna.

Canada đã mua 117,6 triệu liều của bốn loại vaccine được chấp thuận, có thể tiêm chủng đầy đủ cho tất cả người dân Canada một lần và khoảng một nửa dân số hai lần.

124 triệu liều khác sẽ có sẵn nếu Canada chấp thuận các vaccine từ Novavax, Medicago hoặc Sanofi-GlaxoSmithKline.

Bà Anand cho biết việc mua các mũi tiêm ‘nhắc lại’ không đơn giản như việc chỉ gia hạn các hợp đồng hiện có.

Bà nói: “Trong một số trường hợp, chúng tôi đang sửa đổi hợp đồng, trong những trường hợp khác, chúng tôi đang thảo luận các hợp đồng bổ sung. Vì vậy, vào thời điểm hiện tại, việc lập kế hoạch mua cho năm 2022 đang rất căng thẳng”. 

Mặt khác, Tổng trưởng Công vụ và Mua sắm Anita Anand nói bà không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào có thể giúp Canada kiềm chế làn sóng Covid-19 thứ ba, bao gồm viện dẫn Đạo luật Khẩn cấp Canada.

Hôm chủ nhật 18/4, khi được hỏi liệu Canada có xem xét Đạo luật hay không, bà nói nội các liên bang sẽ họp để “xem xét tất cả các lựa chọn”.

Đạo luật Khẩn cấp Canada sẽ trao cho chính phủ liên bang quyền ban hành các lệnh hành pháp và tái phân bổ công quỹ một cách nhanh chóng.

Đạo luật này chỉ từng được viện dẫn ba lần ở Canada: trong Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai, và trong cuộc Khủng hoảng tháng 10 năm 1970, khi các thành viên của Front de Libération du Québec bắt cóc Phó Thủ hiến tỉnh bang lúc bấy giờ là Pierre Laporte và nhà ngoại giao Anh James Cross.

Nguyên Minh 

(Theo Canadian Press, GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email