Canada theo gót các quốc gia đồng minh, gửi xe tăng qua cho quân lực Ukraine.

Ottawa: Trong cuộc họp báo diễn ra trong hôm thứ năm ngày 26 tháng 1, bà Anita Anand, tổng trưởng quốc phòng Canada loan báo là Canada sẽ gửi ngay 4 xe tăng Leopard 2 qua cho quân lực Ukraine.
Bà tổng trưởng quốc phòng cũng nói là Canada sẽ còn gửi thêm những xe tăng Leopard 2 này qua cho Ukraine trong tương lai.
Quyết định của Canada, theo gót quyết định của các quốc gia đồng minh, trong việc gửi xe tăng qua tiếp viện cho quân lực Ukraine, chuẩn bị cho việc phản công trong mùa xuân năm nay: những tin tức tình báo cho là quân Nga đang tái phối trí lực lượng, huấn luyện quân sĩ, cũng như cung cấp vũ khí quân dụng cho số binh sĩ mới bị bắt lính, chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới.
Trong những ngày trước, thủ tướng Anh loan báo sẽ gửi sang cho quân lực Ukraine 14 xe tăng Challenger 2, thủ tướng Đức chuẩn y việc gửi 14 xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Nước Đức cũng bằng lòng cho phép những quốc gia đồng minh như Ba Lan, Canada.. có quyền gửi xe tăng Leopard 2 mà quân lực các xứ này đang có, sang cho Ukraine.
Trong ngày thứ tư 25 tháng 1, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden loan báo là Hoa Kỳ sẽ gửi 31 xe tăng M1 Abrams qua cho Ukraine, nhưng chuẩn bị cho việc gửi xe tăng M1 Abrams cũng mất nhiều tháng.
Trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình Canada, thủ tướng Ba Lan cho biết xứ này sẽ gửi tổng cộng 74 xe tăng qua cho Ukraine. Trong số 74 chiếc xe tăng này có 14 chiếc Leopard 2, và phần còn lại là loại xe tăng như PT-91, là xe tăng chế tạo ở Ba Lan theo khuôn mẫu của những xe tăng T 72 của Nga.
Quân lực Canada có khoảng 82 chiếc Leopard 2 và theo những nguồn tin thân cận thì Canada có thể gửi thêm tổng cộng là 12 chiếc xe tăng Leopard 2 cho việc thiết lập một chi đội xe tăng cho quân lực Ukraine.

Muốn chuyên chở xe tăng Leopard 2, quân lực Canada sẽ phải sử dụng máty bay vận tải C-17 và một chuyến bay chỉ chở được 1 chiếc xe tăng mà thôi.
Bà tổng trưởng Anand cũng cho biết là việc gửi xe tăng cho quân lực Ukraine sẽ diễn ra trong những ngày sắp tới.
Tính cho đến nay, số quân dụng mà Canada viện trợ cho Ukraine lên đến trên 1 tỷ dollars.
Theo những ước tính thì số xe tăng mà các quốc gia đồng minh hứa hẹn gửi cho Ukraine lên đến 321 chiếc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email