Canada thiếu thuốc Pepcid sau khi Zantac bị thu hồi

Thuốc trị bệnh dạ dày thông dụng Pepcid đang bị thiếu hụt trên khắp Canada và các chuyên gia nói rằng đó là kết quả trực tiếp của việc thu hồi Zantac gần đây.
Zantac, hay ranitidine, đã bị thu hồi ở Hoa Kỳ và Canada vào tháng 10 sau khi một hóa chất có thể gây ung thư được tìm thấy ở mức độ thấp trong thuốc này.
Theo CBC News, giờ đây Pepcid, còn được gọi là famotidine, một thứ thuốc có thể thay thế cho Zantac, đang phải đối mặt với sự thiếu hụt có thể kéo dài trong vài tháng.
Barry Power, một phát ngôn nhân của Hiệp hội Dược sĩ Canada, cho biết đó là sự thiếu hụt theo hiệu ứng domino – một loại thuốc không có sẵn gây ra sự thiếu hụt một loại thuốc tương tự sau khi nhu cầu tăng cao.
Ông Power cho biết: “Tôi nghĩ rằng nhà sản xuất vừa khai thác hết hàng dự trữ và tất cả là do việc thu hồi ranitidine mà chúng ta đã thấy vào mùa thu”.
Theo ông Power, các phiên bản chung (generic) của famotidine, một loại thuốc không kê toa, cũng bị ảnh hưởng. Ông cho rằng nếu hiện chưa bị thiếu thì nay mai sẽ thiếu.
Theo trang web của Drug Shortage Canada, một số phiên bản của thuốc đã phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt kể từ tháng 10, trong khi các phiên bản khác đã bị ngừng sản xuất hoàn toàn.
Gần một phần tư người Canada bị chứng “ợ chua” hàng ngày, theo Hiệp hội nghiên cứu đường ruột Canada, một tổ chức phi lợi nhuận tài trợ cho nghiên cứu và tìm cách tăng cường nhận thức cộng đồng về các bệnh rối loạn tiêu hóa.
Tiến sĩ Jacalyn Duffin, một nhà y khoa và chuyên gia về tình trạng thiếu thuốc tại Đại học Queen cho biết, tình trạng thiếu hụt theo hiệu ứng dây chuyền này hoàn toàn không gây ngạc nhiên.
Bà nói: “Chúng đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ gần đây, đặc biệt là khi một loại thuốc thông dụng thình lình biến mất vì lý do này hay lý do khác”.
Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email