Canada thử nghiệm vaccine ngừa lao để ngừa Covid-19

Các nhà nghiên cứu ở Canada đang hy vọng một loại vaccine xưa hàng thế kỷ được dùng để chống bệnh lao có thể trở thành chìa khóa để chống lại sự lây nhiễm Covid-19.

Mạng lưới Y tế Đại học ở Toronto tuần qua thông báo họ đã bắt đầu thử nghiệm lần đầu tiên tại Canada loại vaccine BCG trên hơn 3.600 nhân viên tuyến đầu trong khu vực, bao gồm nhân viên y tế, các trợ y, cảnh sát và lính cứu hỏa.

Tiến sĩ Alexandre Zlotta, một nhà nghiên cứu tại Mạng lưới Y tế Đại học, cho biết: “Chúng tôi cảm thấy rằng những người ở tuyến đầu rõ ràng là nhóm người mà chúng tôi sẽ cố gắng bảo vệ nếu mức độ phơi nhiễm gia tăng. Dĩ nhiên, chúng tôi hy vọng rằng những người được tiêm chủng sẽ ít bị nhiễm trùng hơn… (và) bảo vệ chính họ nhưng cuối cùng cũng bảo vệ những người thân yêu của họ”.

BCG, viết tắt của vaccine Bacillus Calmette-Guérin, được phát triển vào đầu thế kỷ 20 bởi Albert Calmette và Camille Guérin, hai nhà nghiên cứu tại Viện Pasteur ở Lille, Pháp. Nó được thử nghiệm lần đầu tiên trên người vào năm 1921, và thường được sử dụng làm vaccine phòng bệnh lao ở các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh cao.

Kể từ đó, bốn tỉ liều vaccine BCG đã được tiêm trên toàn thế giới, hầu hết cho trẻ sơ sinh ở các nước có tỷ lệ mắc bệnh lao cao. Điều này đã cung cấp một hồ sơ dài và chi tiết về tính an toàn của nó, cùng với bất kỳ tác dụng phụ nào, có thể bao gồm sẹo tại chỗ tiêm.

Các bác sĩ gần đây nhận thấy rằng nhiều quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng BCG cao đã cho thấy tỷ lệ mắc Covid-19 thấp hơn.

Zlotta cho biết: “Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong quá khứ cho thấy những người được tiêm chủng có khả năng chống nhiễm virus cao hơn. Điều đã xảy ra là người ta đã nhận ra rằng những người được chích ngừa bệnh lao có hệ thống miễn dịch tăng mạnh đến mức có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng hoàn toàn không liên quan”.

Vaccine đang được sử dụng cho nghiên cứu này là phiên bản biến đổi gene của vaccine BCG gốc được làm tại Đức. Những người tham gia sẽ được tiêm vaccine hoặc giả dược và sẽ được theo dõi trong 7 tháng tới trong đợt thứ hai của Covid-19 ở Canada.

Hiện có ít nhất một chục thử nghiệm tương tự trên toàn thế giới, bao gồm ở Úc, Châu Âu và Mexico.

Một nghiên cứu ở Hy Lạp đã phát giác ra rằng vaccine BCG giúp giảm 80% bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus nghiêm trọng trong năm tiếp theo sau khi được tiêm. Tuy nhiên, nghiên cứu đã được hoàn thành trước đại dịch Covid-19.

Tiến sĩ Madhukar Pai, giám đốc Trung tâm Bài lao Quốc tế tại Đại học McGill, tin rằng một trong những câu hỏi quan trọng cần được trả lời là liệu vaccine BCG có tác động không đặc hiệu lên coronavirus hay không, ngay cả khi nó không thành công 100%.

Ông cho biết: “Về mặt nào đó, chúng tôi biết rằng nó an toàn vì hàng triệu người đã được tiêm. Ngay cả khi được bảo vệ 50%, nó giống như một chiếc mặt nạ, bạn thêm nó vào danh sách những thứ mà tất cả chúng ta đang cố gắng làm”.

Các nhà nghiên cứu cũng đang kêu gọi mọi người không nên dùng vaccine này cho đến khi họ có thêm dữ liệu liên hệ.
Kết quả từ các nghiên cứu quốc tế dự trù ​​sẽ công bố vào cuối năm 2020, nhưng nghiên cứu của Mạng lưới Y tế Đại học dự trù ​​sẽ được công bố vào mùa xuân năm 2021.

LT (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email