Canada trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Hôm thứ Hai 26/3, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland loan báo rằng 4 thành viên của đoàn ngoại giao Nga làm việc tại Tòa đại sứ của Liên bang Nga tại Ottawa hay tại tòa tổng lãnh sự của Liên bang Nga tại Montréal phải rời khỏi Canada. Ngoài ra, 3 đơn xin thêm nhân viên ngoại giao của chính phủ Nga cũng bị từ chối.

Bà Freeland nói: “Bốn người này đã được nhận diện là nhân viên tình báo hoặc những cá nhân lợi dụng tình trạng ngoại giao của họ để làm suy yếu nền an ninh của Canada hoặc can thiệp vào nền dân chủ của chúng ta”.

Bà nói rằng quyết định này nói lên sự đoàn kết với Vương quốc Anh về vụ tấn công bằng chất độc thần kinh tại Salisbury nhắm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông.

Trong một tuyên bố, bà Freeland cho biết: “Vụ tấn công bằng chất độc thần kinh tại Salisbury, trên đất của một đồng minh thân cận của Canada, là một hành động liều lĩnh, hung bạo và đáng khinh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hàng trăm người”.

Bà cho rằng vụ này cũng là một phần trong loạt hành vi không thể chấp nhận được của Nga, bao gồm việc đồng lõa với chế độ Assad, việc sáp nhập Crimea, cuộc chiến do Nga dẫn đầu tại đông Ukraine, ủng hộ cuộc xung đột dân sự tại Ukraine, Georgia, Moldova và các quốc gia láng giềng khác, can thiệp vào các cuộc bầu cử, và các chiến dịch thông tin sai lạc.

Bản tuyên bố nói rằng quyết định này “không nhắm vào người dân Nga mà người Canada đã có ràng buộc lâu dài và tốt đẹp. Canada vẫn cam kết đối thoại và hợp tác với Nga về các vấn đề mà chúng tôi đối mặt với những thách thức chung”.

Bà không cho biết các nhà ngoại giao có thời hạn bao lâu để rời khỏi Canada.

Tính đến ngày 26/3, tổng cộng hơn 100 nhà ngoại giao Nga bị cho là gián điệp đang bị trục xuất tại 23 nước, điều Thủ tướng Anh Theresa May gọi là “vụ trục xuất đồng thời lượng nhân viên tình báo Nga lớn nhất lịch sử”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email